086.662.7710

Bài phát biểu của ông Huỳnh Văn Hạnh - Giám đốc Dự án HAWA DDS

Bài phát biểu của ông Huỳnh Văn Hạnh - Giám đốc Dự án HAWA DDS tại Hội Thảo "Ra mắt Cơ sở dữ liệu Nguồn gỗ Hợp pháp Việt Nam và Bộ chứng từ giải trình cơ bản" được diễn ra vào ngày 18/01/2019 tại Trung tâm Hội nghị Metropole, 216 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh "Hawa luôn theo dõi sát và đóng góp nhiều ý kiến trong quá trình đàm phán VPA - FLEGT. Vì thế chúng tôi cũng nhận rằng cộng đồng DN gỗ đang cần một hệ thống giải trình chung cho ngành gỗ trên cơ sở hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp của Việt Nam viết tắt là VNTLAS.  Và đó là lý do HAWA đang phát triển hệ thống giúp Giải trình và Truy xuất Nguồn gốc Gỗ gọi tắt là HAWA DDS cho cộng đồng Doanh nghiệp Chế biến gỗ và lâm sản VN. Dự án này được xây dựng từ nửa năm 2016 với sự tài trợ của FAO cơ quan Lương Nông Liên hợp quốc và sự ủng hộ tích cực của Tổng Cục Lâm nghiệp Việt Nam, Dự án chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3/2018. Mục tiêu tổng thể của dự án là phát triển và vận hành Hệ thống Giải trình và Truy xuất Gỗ HAWA DDS để giúp cho các Doanh nghiệp trong và ngoài HAWA đáp ứng các yêu cầu của thị trường quốc tế và tạo điều kiện tuân thủ các yêu cầu của VNTLAS. Sau 10 tháng tiếp cận với cộng đồng doanh nghiệp khách hàng, các đối tác, chuyên gia và tổ chức khởi động dự án, Hội thảo lần thứ 2 này nhằm ra mắt sản phẩm đầu tiên là Bộ hồ sơ giải trình cơ bản và Cơ sở dữ liệu gỗ hợp pháp của Việt Nam. Hội thảo hôm nay đặc biệt có ý nghĩa khi Việt Nam vừa chính thức ký kết hiệp định VPA-FLEGT với liên minh Châu ÂU và đang trong quá trình làm thủ tục phê chuẩn giữa 2 bên. Mới đây, vào tối ngày 8/1/2019 trong khuôn khổ chuyến công tác của phái đoàn Nghị Viện Châu Âu do Bà Phó Chủ tịch Nghị viện dẫn đầu đã đến TP.HCM và có buổi làm việc với UBND TP.Hồ Chí Minh và Ban chấp hành Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.HCM để tìm hiểu tình hình thực tế việc chuẩn bị thực hiện hiệp định VPA FLEGT để trình Nghị Viện Châu Âu phê chuẩn Hiệp định VPA FLEGT của Việt Nam trong thời gian sắp tới.
Với tư cách là Giám đốc Dự án, tôi xin được trình bày về Tổng quan Dự án HAWA DDS cũng như tiến độ dự án phải triển khai sắp tới như thế nào. Trước hết, nhiệm vụ đặt ra của dự án là xây dựng nền tảng của hệ thống giải trình cung cấp gỗ hiệu quả cho tất cả các Doanh nghiệp trong ngành Gỗ của Việt Nam trước chứ không phải riêng các thành viên của HAWA DDS. Trên cơ sở đó thì chúng ta phải phát huy được sức mạnh của Công nghệ thông tin hiện đại nhằm đáp ứng các yêu cầu giải trình của Doanh nghiệp trước và sau FLEGT, trong cũng như ngoài VPA. Bởi vì khi chúng ta ký VPA FLEGT không có nghĩa là chúng ta chỉ đáp ứng gỗ hợp pháp cho thị trường Châu Âu mà nó đòi hỏi chúng ta đáp ứng được tất cả mọi thị trường mà Việt Nam đang hướng tới để xuất khẩu. Hiện nay chúng ta đang xuất khẩu hàng trăm thị trường trên thế giới. Và yêu cầu của VPA FLEGT chúng ta vẫn đảm bảo gỗ hợp pháp cho cả thị trường nội địa. Điều này tới bây giờ vẫn còn 1 số Doanh nghiệp còn mơ hồ, tưởng rằng VPA FLEGT chỉ có tác dụng đối với thị trường Châu Âu. Như vậy, hệ thống này sẽ được tồn tại song song với việc cấp phép theo quy định trong Hiệp định. Khi bắt đầu thực hiện, chúng ta phải phân loại Doanh nghiệp thành loại 1 – là những Doanh nghiệp chấp hành đầy đủ chính sách pháp luật Việt Nam, những Doanh nghiệp này sẽ được cấp phép FLEGT. Còn những Doanh nghiệp loại 2 – là những Doanh nghiệp chưa phù hợp để cấp phép hoặc các Doanh nghiệp mới gia nhập ngành vẫn phải thực hiện trách nhiệm giải trình. Và từ đây cho đến khi cấp phép, tất cả các Doanh nghiệp của chúng ta phải thực hiện trách nhiệm giải trình, như vậy sau này dù có cấp phép FLEGT thì hệ thống DDS vẫn hoạt động song song. Để làm được điều đó thì hệ thống phải tạo dựng được niềm tin vững chắc đối với cộng đồng Doanh nghiệp trong nước và các đối tác quốc tế. Để họ yên tâm khai báo các thông tin trung thực và chính xác, sử dụng được kết quả giải trình do hệ thống cung cấp và các nhà mua hàng ở Châu Âu tin tưởng vào hệ thống để họ có thể truy xuất dữ liệu phục vụ cho công tác của họ tại quốc gia của họ. Như vậy chúng ta phải tiến hành xây dựng các nguyên tắc cốt lõi của hệ thống DDS, và các nguyên tắc này được tổ chức NEPCon – một tổ chức phi chính phủ có uy tín lớn hàng đầu Thế giới và được FAO chấp thuận hợp tác với HAWA để xây dựng hệ thống DDS. 7 nguyên tắc cốt lõi được dự án xây dựng nhằm đảm bảo hệ thống vận hành đáp ứng các tiêu chuẩn trên thế giới. Như vậy hệ thống của chúng ta ko những đáp ứng được các yêu cầu của pháp luật Việt Nam, đáp ứng được những cam kết của chúng ta trong Hiệp định VPA FLEGT mà còn đáp ứng được các yêu cầu của Quốc tế.
Nguyên tắc thứ nhất là Bảo mật thông tin: Nguyên tắc này được đảm bảo bằng việc tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về bảo mật thông tin và dữ liệu người dùng được đặt dưới sự giám sát độc lập của một bên thứ 3 thay mặt cho các thành viên hệ thống. Do đó, toàn bộ những bí mật của doanh nghiệp thành viên sẽ luôn được bảo vệ ở mức cao nhất và có thể kiểm chứng được
Nguyên tắc thứ 2 là Minh bạch: Việc xác minh và chứng minh nguồn gốc hợp pháp của gỗ được thể hiện một cách minh bạch và có thể kiểm chứng được ở mức chi tiết nhất, do đó loại bỏ hoàn toàn sự trà trộn và xâm nhập của gỗ bất hợp pháp, triệt tiêu nguy cơ “rửa sạch nguồn gốc phi pháp” của gỗ lậu.
Nguyên tắc thứ 3 là Trung thực & chính xác: Nguyên tắc này nhằm đảm bảo rằng doanh nghiệp chỉ cung cấp các thông tin đúng với sự thật, và phải chịu trách nhiệm về tính chân thực của thông tin và bằng chứng được cung cấp.
Dựa trên các thông tin mà doanh nghiệp cung cấp, hệ thống sẽ đưa ra những tính toán chính xác, đồng thời kết nối các bằng chứng từ đầu đến cuối chuỗi cung ứng để cho ra những kết quả và kết luận đúng về tình trạng gỗ theo thời gian thực, đồng thời cũng thông báo hoặc cảnh báo cho người dùng về tình trạng rủi ro của lô gỗ để có những điều chỉnh và bổ sung kịp thời.
 
Nguyên tắc thứ 4 là Khách quan, công bằng: Các kết quả xác minh và truy xuất nguồn gốc được dựa trên cơ chế xác minh độc lập dưới một cơ chế minh bạch và các thuật toán logic khiến cho sự thật được tôn trọng hoàn toàn, không có kẽ hở cho tiêu cực. Không những vậy, quyền lợi, trách nhiệm của các thành viên được xây dựng trên một bộ quy tắc ứng xử đảm bảo sự công bằng cao nhất thông qua cơ chế tham vấn rộng rãi trước khi được chính thức áp dụng.
Nguyên tắc thứ 5 là Hiệu quả - Tiết kiệm thời gian, chi phí: Sự nhanh chóng & chính xác trong việc tính toán và đưa ra các kết quả truy xuất theo thời gian thực sẽ giúp cho thành viên tiết kiệm được tối đa thời gian giải trình. Trách nhiệm giải trình được chia đều cho mọi vị trí tham gia chuỗi cung ứng nên tránh được tình trạng chứng từ và thông tin bị ùn ứ tại điểm cuối là nhà sản xuất. Mọi thông tin và chứng từ liên quan đến hành trình của gỗ đều được lưu lại trong cơ sở dữ liệu trung tâm. Việc ứng dụng công nghệ Block Chains, QR code, điện toán đám mây, big data… sẽ giúp cho mỗi người dùng không phải khai lại các thông tin đã được khai trước đó mà chỉ cung cấp phần thông tin dữ liệu liên quan đến những gì phát sinh từ người dùng đó trở đi. Bản thân các nhà cung cấp dịch vụ xác minh cũng được biết chính xác những nội dung cần xác minh khi nhìn vào bản đồ trực quan chuỗi cung ứng nên công việc cũng trở nên đơn giản và nhanh chóng, do đó chi phí xác minh sẽ được giảm đáng kể. Tất cả những yếu tố đó sẽ giúp mọi thành viên tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian và nguồn lực cho công tác giải trình.
Nguyên tắc thứ 6 là Giám sát độc lập: Một cơ quan giám sát độc lập sẽ được Hội đồng Thành viên Hệ thống (SMC) thành lập nhằm bảo vệ quyền lợi của mọi thành viên tham gia hệ HAWA DDS và kiểm tra tính tuân thủ cả ban điều hành hệ thống. Một cơ chế tài chính độc lập sẽ giúp cho đơn vị giám sát này sẽ có được một nguồn kinh phí hoạt động bền vững mà không phụ thuộc vào nguồn ngân sách của ban quản lý hệ thống HAWA DDS. Cơ chế giám sát độc lập này phải tuân thủ và vận hành theo các tiêu chuẩn và quy chế do một tổ chức chứng nhận có uy tín trên thế giới lập nên.
Nguyên tắc thứ 7 là Tự nguyện: HAWA DDS là hệ thống giải trình do Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Tp. HCM phát triển và vận hành dựa trên sự nắm bắt thấu đáo nhu cầu của doanh nghiệp ngành chế biến gỗ và lâm sản, cũng như hiểu rõ những khó khăn và vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải. Do vậy, các giải pháp mà hệ thống đưa ra nhằm mục đích giải quyết triệt để các vấn đề đó, cũng như đảm bảo lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp. Đối với HAWA DDS, doanh nghiệp không bị bắt buộc phải tham gia nếu như không yên tâm về các quyền lợi chính đáng của mình hoặc không hài lòng với các dịch vụ mà hệ thống cung cấp. Nguyên tắc này sẽ giúp cho hệ thống vận hành theo hướng lấy người dùng làm trung tâm, đem lại được các lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, đồng thời phải có cơ chế hữu hiệu bảo vệ quyền lợi của thành viên. Do đó, sợi dây liên kết duy nhất giữa thành viên và hệ thống chính là sự tin cậy và sự hài lòng về chất lượng dịch vụ


Về tiến độ triển khai dự án: Chúng tôi đã triển khai giai đoạn 2 của dự án từ tháng 5/2018 với những công việc như : tuyển dụng nhân sự, thiết lập văn phòng, cơ sở vật chất,... cho đến tháng 8/2018. Và từ tháng 8/2018 đến nay chúng tôi phát triển 2 sản phẩm đầu tiên mà hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị. và từ nay đến 8/2019 chúng tôi sẽ hoàn thiện nền tảng ERP cho DDS. Từ tháng 8/2019 đến tháng 2/2020 là thời gian thử nghiệm hệ thống, trong thời gian này tất cả các chứng từ, dữ liệu, hệ thống ERP được đưa ra vận hành thử nghiệm và các Doanh nghiệp tham gia thử nghiệm sẽ đóng góp những vấn đề cần khắc phục cải tiến. Sau khi hoàn thiện chúng tôi sẽ chính thức trình lên Tổng cục Lâm nghiệp. Dự kiến từ tháng 2/2020 đến 21/12/2020 là thời gian kết thúc của dự án, là lúc chúng ta sẽ đưa hệ thống vào vận hành."

Ông Huỳnh Văn Hạnh - Giám đốc Dự án HAWA DDS
 
 


 

Các tin khác

HAWA ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TẠI DIỄN ĐÀN APEC TRONG XÁC ĐỊNH VÀ XÁC MINH NGUỒN GỐC GỖ & SẢN PHẨM GỖ

HAWA ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TẠI DIỄN ĐÀN APEC GIÚP GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ HÓC BÚA MÀ THẾ GIỚI ĐANG ĐỐI MẶT TRONG XÁC ĐỊNH VÀ XÁC MINH NGUỒN GỐC GỖ & SẢN PHẨM GỖ
Thông báo tuyển dụng vị trí IT Admin

Dự án Giải trình và Truy xuất nguồn gốc Gỗ HAWA DDS tuyển dụng vị trí IT Admin với vai trò hỗ trợ giám sát, đánh giá và thực hiện các cải tiến liên quan đến hệ thống cơ sở dữ liệu Truy xuất nguồn gốc Gỗ. Các ứng viên quan tâm gửi hồ sơ ứng tuyển về địa chỉ email: accountant@hawadds.com
Buổi tham vấn của Ban soạn thảo VNTLAS với Đại diện HAWA và Ban quản lý dự án HAWA DDS

Ban Quản lý Dự án HAWA DDS tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Dự thảo Nghị định quy định Hệ thống đảm bảo Gỗ hợp pháp của Việt Nam (VNTLAS)
Thông báo mời thầu xây dựng nền tảng ERP cho Dự án Hệ thống Giải trình và Truy xuất Nguồn gốc Gỗ (HAWA DDS)

Dự án được quản lý bởi Ban Quản lý Dự án HAWA DDS trong khuôn khổ Chương trình FAO-EU FLEGT, có trụ sở tại văn phòng HAWA – Thành phố Hồ Chí Minh. Các dịch vụ bên ngoài cần thiết cho việc thiết kế và phát triển hệ thống, cấu trúc hệ thống điện tử và các chức năng nền tảng sẽ do FAO kí hợp đồng trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ. Hiện nay, FAO đang tìm kiếm một nhà thầu có năng lực để phát triển Nền tảng ERP và các yêu cầu về cơ sở hạ tầng CNTT cho dự án HAWA DDS.
Thông báo tuyển dụng Chuyên gia IT

Hiện nay, HAWA đang tìm kiếm các ứng viên vào vị trí Chuyên gia IT. Các ứng viên quan tâm có thể gửi hồ sơ và đơn xin việc về email: support@hawadds.com
Bài phát biểu của Bà Josil Murray - Đại diện Chương trình FAO- EU FLEGT

Chúng tôi tự hào hỗ trợ HAWA, hiệp hội thương mại gỗ hàng đầu tại Việt Nam, và dự án DDS này đặc biệt nhằm phát triển và triển khai Hệ thống giải quyết vấn đề nhằm giúp các thành viên và các doanh nghiệp không phải thành viên đáp ứng các yêu cầu thị trường quốc tế và tạo điều kiện tuân thủ các yêu cầu của VNTLAS / OCS.
Bài phát biểu của ông Nguyễn Quốc Khanh - Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.Hồ Chi Minh

Chưa bao giờ ngành gỗ Việt Nam đứng trước những cơ hội lớn lao như lúc này. Ngày 8/8/2018, một “Hội nghị Diên Hồng” của ngành Chế biến gỗ & Lâm nghiệp đã diễn ra tại Tp. HCM với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ để định hướng chiến lược cho sự phát triển nhanh và bền vững của ngành trong giai đoạn từ nay đến năm 2025. Năm 2018, doanh thu xuất khẩu các sản phẩm đồ gỗ đã vượt mốc 9 tỷ, và hứa hẹn sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong các năm tiếp theo
Cơ sở dữ liệu gỗ hợp pháp giúp ích gì cho thị trường xuất khẩu gỗ?

Mới đây, tại Hội thảo “ra mắt Cơ sở dữ liệu gỗ hợp pháp và BasicDocs” do Hội Mỹ Nghệ và chế biến Gỗ Tp.HCM (Hawa) tổ chức, ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Tổng Cục Lâm nghiệp – Bộ NN&PTNT) nhấn mạnh, việc phát triển dữ liệu gỗ hợp pháp sẽ đảm bảo yêu cầu về nguồn gốc gỗ - câu chuyện sống còn của DN chế biến gỗ hiện nay. (Theo Trí Thức Trẻ)