086.662.7710

Bài phát biểu của ông Nguyễn Quốc Khanh - Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.Hồ Chi Minh

Bài phát biểu của ông Nguyễn Quốc Khanh - Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.Hồ Chi Minh tại Hội Thảo "Ra mắt Cơ sở dữ liệu Nguồn gỗ Hợp pháp Việt Nam và Bộ chứng từ giải trình cơ bản" được diễn ra vào ngày 18/01/2019 tại Trung tâm Hội nghị Metropole, 216 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh"Thưa các Quý vị Đại biểu
Trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Tự nguyện Việt Nam – EU đã được ký chính thức, những hoạt động chuẩn bị cho sự ra đời của hệ thống VNTLAS đang diễn ra tích cực, kể cả từ phía nhà nước lẫn phía doanh nghiệp. Ngày 8/1/2019 vừa qua, tại buổi tiếp bà Phó Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Heidi Hautala trong chuyến khảo sát Việt Nam trước khi chính thức phê duyệt Hiệp định VPA/FLEGT với Việt Nam, khi được trình bày về các hành động của HAWA để khuyến khích và thúc đẩy khai thác, thương mại và chế biến gỗ hợp pháp, trong đó có dự án HAWA DDS, bà Phó Chủ tịch đã phát biểu rằng bà đánh giá rất cao việc HAWA đã cho ra đời Cơ sở Dữ liệu Gỗ Hợp pháp, và tin tưởng rằng những nỗ lực của HAWA trong việc xây dựng hệ thống DDS sẽ góp phần vào sự thúc đẩy thành công của việc triển khai VPA/FLEGT của Việt Nam. Trong quá trình triển khai, nếu Hội có bất kỳ nhu cầu hỗ trợ gì thì phía EU luôn sẵn sàng cung cấp những chia sẻ kinh nghiệm của mình với dự án HAWA DDS.
Chưa bao giờ ngành gỗ Việt Nam đứng trước những cơ hội lớn lao như lúc này. Ngày 8/8/2018, một “Hội nghị Diên Hồng” của ngành Chế biến gỗ & Lâm nghiệp đã diễn ra tại Tp. HCM với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ để định hướng chiến lược cho sự phát triển nhanh và bền vững của ngành trong giai đoạn từ nay đến năm 2025. Năm 2018, doanh thu xuất khẩu các sản phẩm đồ gỗ đã vượt mốc 9 tỷ, và hứa hẹn sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong các năm tiếp theo.  Cùng với đó, tình hình thế giới có nhiều biến chuyển tích cực với lợi thế đang nghiêng về ngành chế biến gỗ Việt Nam khi cuộc chiến Thương mại Mỹ Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hiệp định VPA/FLEGT giữa Việt Nam và EU đang chuẩn bị mở ra cánh cửa lớn cho thị trường Châu Âu. Và đúng lúc ấy, sự ủng hộ của Thủ tướng Chính phủ cho tương lai phát triển của ngành cũng mạnh mẽ hơn bao giờ hết với mục tiêu đạt 20 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu vào năm 2025.
Để đạt được mục tiêu đó, nhiệm vụ đặt ra là làm sao để DN Chế biến gỗ Việt Nam có một nguồn nguyên liệu gỗ hợp pháp ổn định và hiệu quả, đồng thời giải quyết được triệt để những khó khăn về giải trình nguồn gốc gỗ để chúng ta tận dụng được tối đa các cơ hội thị trường.
Đối với nguồn gỗ hợp pháp, chúng ta có hai nguồn chính là rừng trồng nội địa và nhập khẩu. Cách đây 1 tuần, tôi đã có vinh dự được tham gia khai trương Trung tâm Phân phối Gỗ Hợp pháp Tavico Long Bình, một mô hình tiên phong để tạo nguồn gỗ nhập khẩu hợp pháp bền vững cho khu vực Miền Đông Nam Bộ. Và ngày hôm nay, dự án HAWA DDS chính thức ra mắt Cơ sở Dữ liệu Gỗ Hợp pháp Việt Nam để giúp cho DN Chế biến gỗ trên toàn quốc có thể trực tiếp tiếp cận với nguồn gỗ rừng trồng hợp pháp trong nước. Cơ sở dữ liệu này cũng sẽ giúp cho DN đánh giá được tính rủi ro về nguồn gốc hợp pháp của rừng trồng trước khi quyết định mua gỗ nguyên liệu, và giúp cho người lâm dân có thể nâng cao thu nhập, đồng thời có cơ hội duy trì rừng lâu hơn để phát triển cây gỗ lớn với sự hỗ trợ trực tiếp từ cộng đồng doanh nghiệp.
Để giúp giải quyết về cơ bản những khó khăn của doanh nghiệp trong công tác giải trình nguồn gốc gỗ, Dự án HAWA DDS cũng đã phát triển thành công “Bộ Chứng từ Giải trình Cơ bản - BasicDocs” với việc bổ sung những kết nối bằng chứng hợp pháp giữa các chứng từ mà doanh nghiệp vẫn sử dụng lâu nay theo quy định của nhà nước mà không làm tăng thêm bất cứ một thủ tục hành chính nào. Những chứng từ này cũng được lập dưới dạng song ngữ và đi kèm với các hướng dẫn sử dụng chi tiết để mọi doanh nghiệp và người dân đều có thể dùng được dễ dàng.
Đây là 2 sản phẩm ban đầu của dự án trước khi chúng chính thức hoàn thiện nền tảng Hệ thống Giải trình và Truy xuất Nguồn gốc Gỗ HAWA DDS vào khoảng đầu năm 2020.
Bằng những hành động cụ thể và thiết thực, chúng tôi muốn khẳng định với cộng đồng quốc tế rằng “Cộng đồng doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm nghiệp Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ và luôn sát cánh hỗ trợ nhà nước vì sự thành công của VPA/FLEGT, và nhất định sẽ hiện thực hóa thành công ước mơ đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ nội thất của thế giới làm từ gỗ hợp pháp”.
Xin trân trọng cảm ơn nhà tài trợ là chương trình FAO-EU FLEGT, cảm ơn Tổng Cục Lâm Nghiệp, Dự án FORMIS, Dự án iTWood, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững, các tổ chức phi chính phủ trong mạng lưới VNGO FLEGT, và các chuyên gia lâm nghiệp, IT, tổ chức NEPCon đã tích cực hợp tác, hỗ trợ và ủng hộ chúng tôi vì sự phát triển thành công của dự án HAWA DDS.
Xin chân thành cảm ơn các Quý vị đại biểu đã dành thời gian quý báu để tới tham dự sự kiện ra mắt sản phẩm dự án ngày hôm nay.
Nhân dịp năm mới, xin chúc quý vị dồi dào sức khỏe, thành công và thịnh vượng.
Xin cảm ơn"
Ông Nguyễn Quốc Khanh- Chủ tịch HAWA

Các tin khác

Thông báo tuyển dụng vị trí IT Admin

Dự án Giải trình và Truy xuất nguồn gốc Gỗ HAWA DDS tuyển dụng vị trí IT Admin với vai trò hỗ trợ giám sát, đánh giá và thực hiện các cải tiến liên quan đến hệ thống cơ sở dữ liệu Truy xuất nguồn gốc Gỗ. Các ứng viên quan tâm gửi hồ sơ ứng tuyển về địa chỉ email: accountant@hawadds.com
Buổi tham vấn của Ban soạn thảo VNTLAS với Đại diện HAWA và Ban quản lý dự án HAWA DDS

Ban Quản lý Dự án HAWA DDS tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Dự thảo Nghị định quy định Hệ thống đảm bảo Gỗ hợp pháp của Việt Nam (VNTLAS)
Thông báo mời thầu xây dựng nền tảng ERP cho Dự án Hệ thống Giải trình và Truy xuất Nguồn gốc Gỗ (HAWA DDS)

Dự án được quản lý bởi Ban Quản lý Dự án HAWA DDS trong khuôn khổ Chương trình FAO-EU FLEGT, có trụ sở tại văn phòng HAWA – Thành phố Hồ Chí Minh. Các dịch vụ bên ngoài cần thiết cho việc thiết kế và phát triển hệ thống, cấu trúc hệ thống điện tử và các chức năng nền tảng sẽ do FAO kí hợp đồng trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ. Hiện nay, FAO đang tìm kiếm một nhà thầu có năng lực để phát triển Nền tảng ERP và các yêu cầu về cơ sở hạ tầng CNTT cho dự án HAWA DDS.
Thông báo tuyển dụng Chuyên gia IT

Hiện nay, HAWA đang tìm kiếm các ứng viên vào vị trí Chuyên gia IT. Các ứng viên quan tâm có thể gửi hồ sơ và đơn xin việc về email: support@hawadds.com
Bài phát biểu của Bà Josil Murray - Đại diện Chương trình FAO- EU FLEGT

Chúng tôi tự hào hỗ trợ HAWA, hiệp hội thương mại gỗ hàng đầu tại Việt Nam, và dự án DDS này đặc biệt nhằm phát triển và triển khai Hệ thống giải quyết vấn đề nhằm giúp các thành viên và các doanh nghiệp không phải thành viên đáp ứng các yêu cầu thị trường quốc tế và tạo điều kiện tuân thủ các yêu cầu của VNTLAS / OCS.
Bài phát biểu của ông Huỳnh Văn Hạnh - Giám đốc Dự án HAWA DDS

Mục tiêu tổng thể của dự án là phát triển và vận hành Hệ thống Giải trình và Truy xuất Nguồn gốc Gỗ hợp pháp HAWA DDS để giúp cho các Doanh nghiệp trong và ngoài HAWA đáp ứng các yêu cầu của thị trường quốc tế và tạo điều kiện tuân thủ các yêu cầu của VNTLAS
Cơ sở dữ liệu gỗ hợp pháp giúp ích gì cho thị trường xuất khẩu gỗ?

Mới đây, tại Hội thảo “ra mắt Cơ sở dữ liệu gỗ hợp pháp và BasicDocs” do Hội Mỹ Nghệ và chế biến Gỗ Tp.HCM (Hawa) tổ chức, ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Tổng Cục Lâm nghiệp – Bộ NN&PTNT) nhấn mạnh, việc phát triển dữ liệu gỗ hợp pháp sẽ đảm bảo yêu cầu về nguồn gốc gỗ - câu chuyện sống còn của DN chế biến gỗ hiện nay. (Theo Trí Thức Trẻ)
Ứng dụng cơ sở dữ liệu gỗ hợp pháp Việt Nam

(Nguồn: Nhịp cầu đầu tư) Hệ thống Truy xuất và Giải trình Nguồn gốc Gỗ (HAWA DDS), dự án tạo thuận lợi cho DN trong công tác giải trình nguồn gốc gỗ dành cho tất cả các thành phần trong chuỗi cung ứng gỗ của Việt Nam do Hội Thủ Công Mỹ Nghệ Và Chế Biến Gỗ TP.HCM (HAWA) triển khai, chính thức công bố ra mắt Cơ sở dữ liệu gỗ hợp pháp Việt Nam tại TP.HCM.