086.662.7710

Buổi tham vấn của Ban soạn thảo VNTLAS với Đại diện HAWA và Ban quản lý dự án HAWA DDS

Đại diện CITES (Bên trái) làm việc với đại diện HAWA và Ban quản lý dự án HAWA DDS (Bên phải)

            Nhằm phục vụ cho việc ban hành Nghị định của Chính phủ về quy định xây dựng Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS), Ngày 28/8/2019 Đại diện cơ quan soạn thảo – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tổng cục Lâm Nghiệp, Văn phòng CITES Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo tham vấn với Hội mỹ nghệ và Chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (HAWA) cùng đại diện Ban Quản lý dự án Hệ thống Giải trình và Truy xuất Nguồn gốc Gỗ (HAWA DDS).

            Mở đầu buổi tham vấn, ông Đào Tiến Dũng (Trưởng ban quản lý dự án HAWA DDS) đã trình bày tóm tắt về hệ thống HAWA DDS, vai trò của hệ thống trong việc giúp các doanh nghiệp Việt Nam giải quyết tận gốc các vấn đề khi giải trình nguồn gốc của gỗ không có chứng chỉ, góp phần minh bạch hóa tính hợp pháp của gỗ và các sản phẩm gỗ. Đại diện cơ quan soạn thảo Nghị định, ông Nguyễn Văn Đoàn (chuyên viên luật và tư pháp Văn Phòng CITES Việt Nam) đã đưa ra những nội dung quan trọng cần tham vấn, xin ý kiến từ phía hiệp hội doanh nghiệp và các đơn vị, cá nhân tổ chức có liên quan để hoàn thiện nghị định xây dựng hệ thống VNTLAS.
 

Đại diện CITES-Ông Nguyễn Văn Đoàn (Bên trái) trao đổi các vấn đề cần tham vấn với Đại diện HAWA DDS-Ông Đào Tiến Dũng (Bên phải)
Ông Nguyễn Văn Đoàn (Bên trái) trao đổi các vấn đề với ông Đào Tiến Dũng (Bên phải)


            Dựa trên tình hình thực tế trong việc thực hiện giải trình và xin cấp giấy phép FLEGT, đại diện HAWA DDS, ông Đào Tiến Dũng đã nêu lên những đề xuất nhằm hiện đại hóa trình tự, thủ tục cấp giấy phép cho các Doanh nghiệp tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ông Dũng hi vọng có thể kết nối hệ thống HAWA DDS với hệ thống của CITES để giúp triển khai công việc của Cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp trở lên thuận tiện hơn. Đối với Cơ quan nhà nước, hệ thống HAWA DDS là nguồn thông tin tham khảo về hành trình gỗ trước khi cấp phép FLEGT đồng thời khi kết nối với hệ thống HAWA DDS thì việc phân loại doanh nghiệp cũng trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Đối với doanh nghiệp, hệ thống HAWA DDS hoạt động dựa trên nguyên tắc bảo mật, vì vậy, doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm và thuận lợi trong việc gửi hồ sơ xin cấp phép FLEGT.
Đại diện văn phòng CITES cho biết, với việc sử dụng hệ thống làm việc thông qua cổng thông tin Một Cửa quốc gia (NSW), hiện tại các doanh nghiệp có thể an tâm trong việc tiết kiệm thời gian và minh bạch hóa các trình tự thủ tục trong xin cấp giấy phép CITES, mô hình này cũng sẽ được triển khai cho việc thực hiện cấp phép FLEGT sắp tới. Ông Nguyễn Văn Đoàn cũng ghi nhận việc doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ xin cấp phép FLEGT qua các hệ thống tự nguyện được VNTLAS chấp thuận sẽ giảm tải các thủ tục hành chính và tăng tính kết nối giữa doanh nghiệp với cơ quan cấp phép.
Ngoài ra, ông Dũng cũng đề xuất xem xét đưa thêm vào Nghị định quy định về trách nhiệm giải trình và truy xuất nguồn gốc gỗ cho các bên liên quan. Theo ông “Việc giải trình nguồn gốc gỗ không nên hiểu là việc chỉ thuộc về doanh nghiệp xuất khẩu mà cần được tất cả các thành phần trong chuỗi hành trình cung ứng gỗ cùng chịu trách nhiệm thực thi. Nếu việc giải trình nguồn gốc được thực hiện dễ dàng bằng các ứng dụng khoa học công nghệ bắt nguồn từ phía các chủ rừng, cho đến các đơn vị khai thác, chế biến, vận chuyển thì việc truy xuất nguồn gốc gỗ và xin cấp phép sẽ đơn giản, chủ động và an toàn hơn rất nhiều. HAWA DDS sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cấp phép tập trung, nhanh chóng hơn qua việc sử dụng công nghệ truy xuất bằng thời gian thực.”
            Quan tâm đến mức độ tác động của Nghị định đối với doanh nghiệp, đại diện HAWA DDS cho biết “Nếu được soạn thảo phù hợp Nghị định sẽ có những tác động vô cùng tích cực đối với các Doanh nghiệp gỗ Việt Nam và để làm được điều đó, vai trò của sự tham vấn sâu sát là rất quan trọng.
            Kết luận buổi tham vấn, Đại diện CITES VN đánh giá cao những ý kiến đóng góp xây dựng Nghị Định của đại diện HAWA DDS và bày tỏ sẽ tiếp thu một cách tối đa, nghiêm túc những ý kiến góp ý xác đáng để hoàn thiện Nghị Định; đảm bảo chất lượng và tính khả thi cao khi Nghị định được ban hành.
 


Các tin khác

HAWA ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TẠI DIỄN ĐÀN APEC TRONG XÁC ĐỊNH VÀ XÁC MINH NGUỒN GỐC GỖ & SẢN PHẨM GỖ

HAWA ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TẠI DIỄN ĐÀN APEC GIÚP GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ HÓC BÚA MÀ THẾ GIỚI ĐANG ĐỐI MẶT TRONG XÁC ĐỊNH VÀ XÁC MINH NGUỒN GỐC GỖ & SẢN PHẨM GỖ
Thông báo tuyển dụng vị trí IT Admin

Dự án Giải trình và Truy xuất nguồn gốc Gỗ HAWA DDS tuyển dụng vị trí IT Admin với vai trò hỗ trợ giám sát, đánh giá và thực hiện các cải tiến liên quan đến hệ thống cơ sở dữ liệu Truy xuất nguồn gốc Gỗ. Các ứng viên quan tâm gửi hồ sơ ứng tuyển về địa chỉ email: accountant@hawadds.com
Thông báo mời thầu xây dựng nền tảng ERP cho Dự án Hệ thống Giải trình và Truy xuất Nguồn gốc Gỗ (HAWA DDS)

Dự án được quản lý bởi Ban Quản lý Dự án HAWA DDS trong khuôn khổ Chương trình FAO-EU FLEGT, có trụ sở tại văn phòng HAWA – Thành phố Hồ Chí Minh. Các dịch vụ bên ngoài cần thiết cho việc thiết kế và phát triển hệ thống, cấu trúc hệ thống điện tử và các chức năng nền tảng sẽ do FAO kí hợp đồng trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ. Hiện nay, FAO đang tìm kiếm một nhà thầu có năng lực để phát triển Nền tảng ERP và các yêu cầu về cơ sở hạ tầng CNTT cho dự án HAWA DDS.
Thông báo tuyển dụng Chuyên gia IT

Hiện nay, HAWA đang tìm kiếm các ứng viên vào vị trí Chuyên gia IT. Các ứng viên quan tâm có thể gửi hồ sơ và đơn xin việc về email: support@hawadds.com
Bài phát biểu của Bà Josil Murray - Đại diện Chương trình FAO- EU FLEGT

Chúng tôi tự hào hỗ trợ HAWA, hiệp hội thương mại gỗ hàng đầu tại Việt Nam, và dự án DDS này đặc biệt nhằm phát triển và triển khai Hệ thống giải quyết vấn đề nhằm giúp các thành viên và các doanh nghiệp không phải thành viên đáp ứng các yêu cầu thị trường quốc tế và tạo điều kiện tuân thủ các yêu cầu của VNTLAS / OCS.
Bài phát biểu của ông Huỳnh Văn Hạnh - Giám đốc Dự án HAWA DDS

Mục tiêu tổng thể của dự án là phát triển và vận hành Hệ thống Giải trình và Truy xuất Nguồn gốc Gỗ hợp pháp HAWA DDS để giúp cho các Doanh nghiệp trong và ngoài HAWA đáp ứng các yêu cầu của thị trường quốc tế và tạo điều kiện tuân thủ các yêu cầu của VNTLAS
Bài phát biểu của ông Nguyễn Quốc Khanh - Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.Hồ Chi Minh

Chưa bao giờ ngành gỗ Việt Nam đứng trước những cơ hội lớn lao như lúc này. Ngày 8/8/2018, một “Hội nghị Diên Hồng” của ngành Chế biến gỗ & Lâm nghiệp đã diễn ra tại Tp. HCM với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ để định hướng chiến lược cho sự phát triển nhanh và bền vững của ngành trong giai đoạn từ nay đến năm 2025. Năm 2018, doanh thu xuất khẩu các sản phẩm đồ gỗ đã vượt mốc 9 tỷ, và hứa hẹn sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong các năm tiếp theo
Cơ sở dữ liệu gỗ hợp pháp giúp ích gì cho thị trường xuất khẩu gỗ?

Mới đây, tại Hội thảo “ra mắt Cơ sở dữ liệu gỗ hợp pháp và BasicDocs” do Hội Mỹ Nghệ và chế biến Gỗ Tp.HCM (Hawa) tổ chức, ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Tổng Cục Lâm nghiệp – Bộ NN&PTNT) nhấn mạnh, việc phát triển dữ liệu gỗ hợp pháp sẽ đảm bảo yêu cầu về nguồn gốc gỗ - câu chuyện sống còn của DN chế biến gỗ hiện nay. (Theo Trí Thức Trẻ)