086.662.7710

Các Hiệp Hội Ngành Gỗ Mong Hệ Thống HAWA DDS Sớm Được Đưa Vào Ứng Dụng Rộng Rãi

Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Tp. HCM (HAWA) sẽ liên kết với các Hiệp hội Chế biến Gỗ ở các tỉnh để giúp các doanh nghiệp sớm sử dụng được Nền tảng HAWA DDS vào việc giải trình & truy xuất nguồn gốc gỗ.

Đó là phát biểu kết luận của ông Nguyễn Quốc Khanh- Chủ tịch HAWA tại hội thảo trực tuyến, chủ đề Thực hành thương mại gỗ có trách nhiệm, giải pháp từ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam giúp lấp đầy khoảng trống giữa nghị định VNTLAS và Hiệp định Đối tác Tự nguyện giữa Việt Nam và EU về Thực thi Lâm luật, Quản trị rừng, và Thương mại Lâm sản (VPA-FLEGT), diễn ra chiều 11/12.Ông Nguyễn Quốc Khanh nhận xét: “Tôi thấy HAWA DDS là một nền tảng rất tốt, có thể dễ dàng chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của gỗ rừng trồng VN, một nguồn đầu vào nguyên liệu chiếm tỷ trọng rất lớn. Vì thế cộng đồng DN Việt Nam nên ủng hộ mạnh mẽ bằng việc tham gia vào nền tảng này, và đồng thời nếu cần thì sẵn sàng đóng góp phát triển nó.

Phía nhà nước cũng cần phải thấy được đây là một công cụ hiệu quả trong việc kiểm soát chuỗi cung ứng gỗ, và hỗ trợ cho việc ra quyết định trong phân loại doanh nghiệp. Trong thời gian tới, tôi đề nghị các hiệp hội nên cùng nhau tổ chức một cuộc thảo luận bàn tròn với Bộ NN&PTNT cùng với Tổng Cục Lâm Nghiệp để vận động họ ủng hộ, công nhận và ứng dụng nền tảng này. Nếu FSC là một hệ thống do nước ngoài lập ra với rất nhiều các yêu cầu khó khăn và xa lạ với doanh nghiệp Việt Nam mà TCLN còn công nhận, vậy thì một nền tảng do chính trí tuệ của người Việt Nam mình lập ra để giúp DN Việt Nam một cách thiết thực và hiệu quả như HAWA DDS rất nên nhận được sự quan tâm và công nhận cần thiết từ phía nhà nước.”Đồng quan điểm với Chủ tịch HAWA, ông Phùng Quốc Mẫn - Phó Chủ tịch HAWA- cũng có những góp ý thêm cho BQL Dự án: “HAWA DDS nên sớm triển khai trong cộng đồng DN, cần có lộ trình từng bước chắc chắn, bắt đầu từ việc thử nghiệm thành công trên 5 doanh nghiệp, sau đó dùng chính những doanh nghiệp này để lôi kéo các DN khác tham gia. Cách thức làm là cần sớm đưa các thông tin này đến những DN chủ rừng, mua bán gỗ.. để họ quan tâm. Sau đó chúng ta sẽ tổ chức 1 cuộc gặp gỡ nhiều bên DN trong chuỗi cung ứng.

Trong giai đoạn này chúng ta làm cho gỗ từ rừng trồng trong nước, giai đoạn sau sẽ mở rộng cho gỗ nhập khẩu. HAWA DDS cần nỗ lực kêu gọi sự tài trợ của các tổ chức quốc tế cho các pha tiếp theo của dự án. Sau khi triển khai thành công, có thể kêu gọi cộng đồng DN đầu tư vào thêm để nâng tầm hệ thống lên nữa.”Theo nhận xét của ông Võ Quang Hà- Tổng giám Đốc Công ty Cổ Phần Tân Vĩnh Cửu (Tavico) và Phó chủ Tịch Hiệp hội Gỗ và Thủ công Mỹ nghệ Đồng Nai (DOWA), “Lâu nay tôi mới được nghe sơ qua về dự án này nên chưa hiểu được nhiều. Ngày hôm nay được xem trình bày chi tiết mới thật sự thấy ý nghĩa và sự khác biệt. Sáng kiến của HAWA dùng nền tảng này để giúp lấp đầy khoảng trống giữa VPA và VNTLAS là rất hay. Khi nào dự án đưa vào ứng dụng, Tavico sẽ là DN đầu tiên tham gia vào hệ thống.

Từ nền tảng HAWA DDS, chúng ta có thể phát triển lên thành một chứng chỉ về gỗ & SP gỗ hợp pháp/bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam, và phải có chiến lược để vận động sự chấp nhận của châu Âu. Nên bắt đầu từ việc gỡ khó cho các DN không thể có chứng chỉ FSC vì phải bán gỗ từ rừng trồng theo quy trình thanh lý của nhà nước bằng cách đưa ra giải pháp cho việc bán đấu giá. Nếu được như vậy thì ngay cả những DN có FSC cũng có thể tham gia sử dụng hệ thống này song song.

Nguyễn Phương – Phó Chủ tịch DOWA nói thêm: Nếu HAWA DDS vận động được những tập đoàn như IKEA công nhận thì cánh cửa mở ra thị trường quốc tế là rất lớn. Hơn nữa, chúng ta cũng nên học theo mô hình mà Hiệp hội XK Gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC) và bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang áp dụng là đóng dấu xác nhận lên các giấy tờ nguồn gốc gỗ khai thác từ rừng trồng ở Mỹ là được thế giới chấp nhận mà không đòi hỏi gì thêm. Nếu HAWA DDS có thể phát triển được chứng nhận như vậy thì sẽ rất tốt cho DN Việt Nam.”
 
 

Các tin khác

HAWA CHÍNH THỨC BAN HÀNH BỘ TIÊU CHUẨN ĐẦU TIÊN VỀ GỖ HỢP PHÁP CHO CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP VIỆT NAM VỚI TÊN GỌI HAWA DDS STANDARDS 1.0

Ngày 22/6/2021 vừa qua, thay mặt Ban Chấp Hành HAWA, Chủ tịch Nguyễn Quốc Khanh đã chính thức ký Quyết định số: 11/CV-HAWA phê duyệt và ban hành Bộ Tiêu chuẩn HAWA DDS 1.0 (HAWA DDS Standards 1.0) bắt đầu chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2021 đối với nền tảng HAWA DDS và tất cả các doanh nghiệp thành viên của nền tảng này.
Rừng cây Teak phủ xanh những mảnh đất khô cằn ở Tây Nguyên

Trong chuyến đi khảo sát từ ngày 1.03 – 4.03.2021, BQL Dự án được tiếp cận với nguồn gỗ Teak Tây Nguyên. Giống như gỗ muồng, cây teak được người Pháp đem về và trồng ở xứ sở này. Trước đây, gỗ teak được trồng một cách tương đối tự phát bởi người dân để làm hàng rào quanh các đồn điền café, hoặc trồng dọc theo một số con đường làm bóng mát. Lên đây chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hàng gỗ teak mọc theo đường, với những thân cây “một người ôm không xuể”.
Khám phá nguồn gỗ Muồng đẹp và lâu năm tại Tây Nguyên.

Trong chuyến đi khảo sát tại tỉnh Đắk Lắk vừa qua, Ban quản lý dự án HAWA DDS đã tiếp cận với nguồn gỗ muồng được trồng rộng rãi ở địa phương với tuổi đời tương đối cao, đường kính thân cây từ 40cm trở lên.
Thêm một chủ rừng keo lá tràm gia nhập nền tảng HAWA DDS với trữ lượng gỗ hơn 200.000m3

Sau quá trình xem xét và xác minh các thông tin, bằng chứng về nguồn gốc rừng hợp pháp, vào ngày 28/01/2021, Ban quản lý (BQL) dự án chính thức chào đón chủ sở hữu 1.000 hecta rừng keo lá tràm 13 năm tuổi tại khu vực Tây Nguyên tham gia Nền tảng Giải trình & Truy xuất Nguồn gốc gỗ HAWA DDS. Theo tính toán, trữ lượng gỗ mà khu rừng này có thể cung cấp ra thị trường ước tính là 228.466 m3 và trong tình trạng sẵn sàng phục vụ các Doanh nghiệp (DN) ngành gỗ Việt Nam.
Công Ty Xuất khẩu Dăm Gỗ Lớn Nhất Việt Nam Hăng Hái Tham Gia Hệ Thống HAWA DDS

Vào ngày 16/11/2020, Ban Quản Lý Nền Tảng Công Nghệ Thông Tin Hệ Thống Giải Trình & Truy Xuất Nguồn Gốc Gỗ HAWA DDS đã có buổi gặp gỡ với Ông Thang Văn Hóa- Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Hào Hưng- một công ty dẫn đầu trong xuất khẩu dăm gỗ lớn nhất Việt Nam với hàng trăm ngàn tấn mỗi năm.
HAWA sắp ra mắt Nền Tảng Công Nghệ Thông Tin Hệ Thống Giải Trình & Truy Xuất Nguồn Gốc Gỗ HAWA DDS - phiên bản 1.0

Vào ngày 11/12/2020, Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Tp. HCM (HAWA) sẽ cho ra mắt Nền Tảng Công Nghệ Thông Tin Hệ Thống Giải Trình & Truy Xuất Nguồn Gốc Gỗ HAWA DDS - phiên bản 1.0 để giúp các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ Việt Nam chứng minh đầy đủ tính hợp pháp của nguồn gốc các loại gỗ được sử dụng.
Cộng đồng Doanh nghiệp Cao su Chào đón và Gia nhập Hệ thống HAWA DDS

Trong ngày 11/11/2020 vừa qua, ông Đào Tiến Dũng - Trưởng ban Quản lý và Phát triển Dự án HAWA-DDS - đã có buổi giới thiệu nền tảng công nghệ thông tin Hệ thống Giải trình và Truy xuất Nguồn gốc Gỗ HAWA đến đại diện nhiều doanh nghiệp ngành cao su và một số cơ quan nhà nước tại Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy sự tuân thủ hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp (VNTLAS) trong ngành cao su Việt Nam” được tổ chức bởi Hiệp hội Cao su Việt Nam.
PHÁT HIỆN MỚI: 80 ha rừng trồng có gỗ Tràm ACACIA 7 - 13 năm tuổi cách Tp.HCM 32 Km

Ngày 25/8/2020, Ban Quản lý Dự án HAWA DDS đã tiến hành khảo sát 80 ha rừng trồng hợp pháp tại Trạm Giống Lâm Nghiệp Bình Sơn của Công ty CP Giống Lâm Nghiệp vùng Nam Bộ thuộc xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cách Trung tâm TP. HCM khoảng 32 km. Tại đây trồng chủ yếu là Keo Lá Tràm, Keo Tai Tượng và Keo lai từ 7 -13 năm tuổi