086.662.7710

Cộng đồng Doanh nghiệp Cao su Chào đón và Gia nhập Hệ thống HAWA DDS

Trong ngày 11/11/2020 vừa qua, ông Đào Tiến Dũng - Trưởng ban Quản lý và Phát triển Dự án HAWA-DDS - đã có buổi giới thiệu nền tảng công nghệ thông tin Hệ thống Giải trình và Truy xuất Nguồn gốc Gỗ HAWA đến đại diện nhiều doanh nghiệp ngành cao su và một số cơ quan nhà nước tại Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy sự tuân thủ hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp (VNTLAS) trong ngành cao su Việt Nam được tổ chức bởi Hiệp hội Cao su Việt Nam.
 
Bằng việc áp dụng công nghệ tạo lập bằng chứng khai thác theo thời gian thực (Real Time Evidence-RTE) không thể làm giả được, HAWA DDS sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng chứng minh nguồn gốc gỗ hợp pháp trên thực tế, điều mà thế giới rất quan tâm. Tại thời điểm khai thác gỗ, người dùng sẽ sử dụng app HAWA DDS trên điện thoại để chụp lại hình ảnh ghi lại hoạt động khai thác. Hệ thống sẽ lấy tọa độ và thời gian chụp hình để so sánh với tọa độ của lô rừng và thời gian đăng ký khai thác đã được khai báo trước đó trên hệ thống rồi tiến hành xác thực tự động và cho ra kết quả ngay lập tức. Nhờ đó, tính hợp lệ của thời gian và địa điểm khai thác cộng với những hình ảnh thực tế mà công cụ RTE đem lại sẽ khiến cho người mua gỗ sau này có thể nhận biết đầy đủ tính hợp pháp trên thực tế của nguồn gốc gỗ mà không cần đến dịch vụ của một bên thứ ba nào khác.

 
Bên cạnh đó, doanh nghiệp dễ dàng xem được chi tiết bộ hồ sơ nguồn gốc gỗ khai thác gồm các thông tin và bằng chứng: hồ sơ chủ rừng, hồ sơ đất trồng, hồ sơ lô rừng, bản đồ vệ tinh, các chứng chỉ đi kèm (nếu có), hồ sơ chủ gỗ đầu tiên, hồ sơ khai thác, thông tin chi tiết về lô gỗ… bằng cách scan mã QR được hệ thống cung cấp. Thông qua hình thức này, các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng gỗ sẽ giảm bớt các gánh nặng về thời gian và chi phí trong việc chứng minh nguồn gốc gỗ so với cách chỉ thuần dựa trên giấy tờ  như đang làm lâu nay.
Toàn bộ hệ thống được phát triển trên nền tảng tiêu chuẩn quốc tế do tổ chức NEPCon - một trong những thành viên sáng lập ra FSC - xây dựng dựa trên định nghĩa gỗ hợp pháp trong VPA. Vì vậy khách hàng nước ngoài , những người rất quan tâm lý lịch nguồn gốc gỗ, sẽ cảm thấy yên tâm về những thông tin và bằng chứng do hệ thống tổng hợp và cung cấp.

Sau khi nghe bài trình bày về  nền tảng HAWA DDS 1.0, đại diện các công ty, đặc biệt là lãnh đạo của Tập đoàn Công Nghiệp Cao Su Việt Nam (VRG), đều đánh giá cao các giải pháp kĩ thuật mà hệ thống mang lại và mong muốn tham gia làm thành viên của HAWA DDS. Ông Trần Ngọc Thuận (Chủ tịch của VRG) cho biết hàng năm, trung bình Tập đoàn có khoảng từ 15.000 đến 17.000 ha cao su đến độ tuổi thanh lý. Với việc tham gia vào hệ thống của tất cả các công ty trong tập đoàn, số diện tích này sẽ được cập nhật và trở thành đầu vào gỗ hợp pháp với đầy đủ các thông tin & bằng chứng cần thiết cho ngành chế biến gỗ Việt Nam.
Theo số liệu được VRA tổng hợp từ nguồn Tổng cục Thống kê và các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện Việt Nam có 941,259 ha cao su với sản lượng hơn 1 triệu tấn trong năm 2019.

Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 1,000 hecta cao su và hơn 1,500 hecta keo với đầy đủ bằng chứng hợp pháp đã được cập nhật trên hệ thống để tạo ra nguồn gỗ đầu vào cho các DN hội viên HAWA. Trong thời gian tới, hệ thống sẽ được đưa vào thêm khoảng 15,000 ha cao su đến tuổi thanh lý và 20,000 ha keo từ 7 tuổi trở lên để phục vụ các doanh nghiệp chế biến/thương mại gỗ của Việt Nam.
Theo dự kiến ngày 11/12/2020, Dự án sẽ chính thức ra mắt Nền tảng Công nghệ Thông tin Hệ thống giải trình và truy xuất nguồn gốc gỗ HAWA DDS - Phiên bản 1.0. Thông tin chi tiết về lễ ra mắt sẽ được cập nhật trên website:  www.hawadds.com. Quý DN quan tâm xin vui lòng liên hệ tới VP dự án HAWA DDS (hotline: 086.662.7710, Email: support@hawadds.com, Website: hawadds.com) để được chúng tôi hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết.
 
 

Các tin khác

HAWA CHÍNH THỨC BAN HÀNH BỘ TIÊU CHUẨN ĐẦU TIÊN VỀ GỖ HỢP PHÁP CHO CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP VIỆT NAM VỚI TÊN GỌI HAWA DDS STANDARDS 1.0

Ngày 22/6/2021 vừa qua, thay mặt Ban Chấp Hành HAWA, Chủ tịch Nguyễn Quốc Khanh đã chính thức ký Quyết định số: 11/CV-HAWA phê duyệt và ban hành Bộ Tiêu chuẩn HAWA DDS 1.0 (HAWA DDS Standards 1.0) bắt đầu chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2021 đối với nền tảng HAWA DDS và tất cả các doanh nghiệp thành viên của nền tảng này.
Rừng cây Teak phủ xanh những mảnh đất khô cằn ở Tây Nguyên

Trong chuyến đi khảo sát từ ngày 1.03 – 4.03.2021, BQL Dự án được tiếp cận với nguồn gỗ Teak Tây Nguyên. Giống như gỗ muồng, cây teak được người Pháp đem về và trồng ở xứ sở này. Trước đây, gỗ teak được trồng một cách tương đối tự phát bởi người dân để làm hàng rào quanh các đồn điền café, hoặc trồng dọc theo một số con đường làm bóng mát. Lên đây chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hàng gỗ teak mọc theo đường, với những thân cây “một người ôm không xuể”.
Khám phá nguồn gỗ Muồng đẹp và lâu năm tại Tây Nguyên.

Trong chuyến đi khảo sát tại tỉnh Đắk Lắk vừa qua, Ban quản lý dự án HAWA DDS đã tiếp cận với nguồn gỗ muồng được trồng rộng rãi ở địa phương với tuổi đời tương đối cao, đường kính thân cây từ 40cm trở lên.
Thêm một chủ rừng keo lá tràm gia nhập nền tảng HAWA DDS với trữ lượng gỗ hơn 200.000m3

Sau quá trình xem xét và xác minh các thông tin, bằng chứng về nguồn gốc rừng hợp pháp, vào ngày 28/01/2021, Ban quản lý (BQL) dự án chính thức chào đón chủ sở hữu 1.000 hecta rừng keo lá tràm 13 năm tuổi tại khu vực Tây Nguyên tham gia Nền tảng Giải trình & Truy xuất Nguồn gốc gỗ HAWA DDS. Theo tính toán, trữ lượng gỗ mà khu rừng này có thể cung cấp ra thị trường ước tính là 228.466 m3 và trong tình trạng sẵn sàng phục vụ các Doanh nghiệp (DN) ngành gỗ Việt Nam.
Các Hiệp Hội Ngành Gỗ Mong Hệ Thống HAWA DDS Sớm Được Đưa Vào Ứng Dụng Rộng Rãi

Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Tp. HCM (HAWA) sẽ liên kết với các Hiệp hội Chế biến Gỗ ở các tỉnh để giúp các doanh nghiệp sớm sử dụng được Nền tảng HAWA DDS vào việc giải trình & truy xuất nguồn gốc gỗ.
Công Ty Xuất khẩu Dăm Gỗ Lớn Nhất Việt Nam Hăng Hái Tham Gia Hệ Thống HAWA DDS

Vào ngày 16/11/2020, Ban Quản Lý Nền Tảng Công Nghệ Thông Tin Hệ Thống Giải Trình & Truy Xuất Nguồn Gốc Gỗ HAWA DDS đã có buổi gặp gỡ với Ông Thang Văn Hóa- Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Hào Hưng- một công ty dẫn đầu trong xuất khẩu dăm gỗ lớn nhất Việt Nam với hàng trăm ngàn tấn mỗi năm.
HAWA sắp ra mắt Nền Tảng Công Nghệ Thông Tin Hệ Thống Giải Trình & Truy Xuất Nguồn Gốc Gỗ HAWA DDS - phiên bản 1.0

Vào ngày 11/12/2020, Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Tp. HCM (HAWA) sẽ cho ra mắt Nền Tảng Công Nghệ Thông Tin Hệ Thống Giải Trình & Truy Xuất Nguồn Gốc Gỗ HAWA DDS - phiên bản 1.0 để giúp các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ Việt Nam chứng minh đầy đủ tính hợp pháp của nguồn gốc các loại gỗ được sử dụng.
PHÁT HIỆN MỚI: 80 ha rừng trồng có gỗ Tràm ACACIA 7 - 13 năm tuổi cách Tp.HCM 32 Km

Ngày 25/8/2020, Ban Quản lý Dự án HAWA DDS đã tiến hành khảo sát 80 ha rừng trồng hợp pháp tại Trạm Giống Lâm Nghiệp Bình Sơn của Công ty CP Giống Lâm Nghiệp vùng Nam Bộ thuộc xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cách Trung tâm TP. HCM khoảng 32 km. Tại đây trồng chủ yếu là Keo Lá Tràm, Keo Tai Tượng và Keo lai từ 7 -13 năm tuổi