086.662.7710

Khám phá nguồn gỗ Muồng đẹp và lâu năm tại Tây Nguyên.

Trong chuyến đi khảo sát tại tỉnh Đắk Lắk vừa qua, Ban quản lý dự án HAWA DDS đã tiếp cận với nguồn gỗ muồng được trồng rộng rãi ở địa phương với tuổi đời tương đối cao, đường kính thân cây từ 40cm trở lên.

Đôi nét về Gỗ muồng đen
Gỗ Muồng đen là loại gỗ được lấy từ cây muồng đen hay còn gọi là muồng xiêm, cây này có tên khoa học là Senna Siamea. Tại Việt Nam cây Muồng đen phân bổ rộng rãi ở các khu vực từ Quảng Ninh đến miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Cây thuộc họ đậu, ưa nắng, chịu hạn rất tốt và phát triển nhanh, chiều cao từ 15-20m, đường kính thân 30-40cm. 
Muồng đen là cây có thân hình trụ vặn xoắn, vỏ màu nâu, gỗ muồng có dác và lõi phân biệt. Phần dác màu vàng hoặc trắng, phần lõi có màu nâu đen, khi cây già thì tỉ lệ lõi nhiều hơn. Đặc biệt đến độ tuổi khai thác cây gỗ rất cứng và nặng, có khả năng chống mối mọt, không cong vênh khi gia công thành sản phẩm. Trong bảng xếp hạng các cây gỗ Việt Nam, muồng đen thuộc nhóm I, là nhóm những cây gỗ tốt nhất và có tỷ trọng gỗ cao. Tuy chất lượng gỗ thuộc top đầu nhưng giống cây này không nằm trong danh sách thực vật quý hiếm, cấm khai thác, tàng trữ hay vận chuyển.  
 
                                                                               
                                                                       Ảnh chụp gỗ muồng do BQL dự án HAWA DDS thực hiện

Hiện nay muồng đen được trồng rộng rãi để lấy gỗ, trồng rừng phòng hộ hoặc làm phụ trợ cho cây nông nghiệp và công nghiệp như chè, cà phê. Ngoài ra, tại nhiều tỉnh của Việt Nam, cây muồng đen còn được trồng dọc đường phố để cho bóng mát và trang trí cảnh quan.
Nguồn gỗ muồng tròn với mức thu hoạch đều đặn 400 mét khối/ tháng
Từ ngày 1-4/03/2021, Ban quản lý (BQL) dự án HAWA DDS đã thực hiện cuộc khảo sát rừng trồng tại khu vực Đắk Lắk. Trong chuyến đi này, chúng tôi đã tiếp cận với nguồn gỗ muồng được trồng tương đối rộng rãi ở địa phương. Vì cây thuộc họ đậu nên từ rất lâu đã được người Pháp đưa về trồng xen kẽ tại các nông trường cà phê nhằm tăng dinh dưỡng cho đất, làm hàng rào chắn gió và lá muồng khô rụng cũng rất có lợi cho sự sinh trưởng của cây cà phê. Do đặc điểm lịch sử và kinh tế như trên mà chúng tôi có thể tìm thấy cây muồng ở khắp nơi tại khu vực này. Đa số cây có tuổi đời tương đối lâu năm, đường kính thân khá lớn, từ 40cm trở lên.
Một nhà thu mua gỗ tại địa phương cho biết mỗi tháng họ có thể thu hoạch ổn định 400 mét khối gỗ muồng tròn để cung cấp ra thị trường. Vì sở hữu đặc tính cứng cáp, chắc bền và không bị mối mọt ăn nên gỗ muồng rất phù hợp để sản xuất đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ, ván sàn hoặc phục vụ các công trình. 
 
Bộ bàn ghế được làm từ gỗ muồng đen rất đẹp và sang trọng.  
                                                               Bộ bàn ghế được làm từ gỗ muồng đen rất đẹp và sang trọng.

Nếu Quý DN quan tâm tới nguồn gỗ, xin vui lòng liên hệ Văn phòng BQL Dự án HAWA DDS (hotline: 086.662.7710Email: support@hawadds.com) để được chúng tôi hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết.
 
Bên dưới là một số hình ảnh về nguồn gỗ muồng từ chuyến đi khảo sát, mời Quý DN tham khảo:

 
HAWA DDS là một Nền tảng tiêu chuẩn & Công nghệ thông tin phục vụ Giải trình và Truy xuất nguồn gốc gỗ được xây dựng từ nguồn tài trợ từ chương trình FAO – EU FLEGT, phát triển bởi Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Tp. HCM (HAWA).
  • Tìm hiểu thêm về HAWA DDS hãy truy cập Website 
  • Theo dõi chúng tôi trên Facebook & Youtube để cập nhật các tin tức mới nhất về dự án.
 

Các tin khác

HAWA CHÍNH THỨC BAN HÀNH BỘ TIÊU CHUẨN ĐẦU TIÊN VỀ GỖ HỢP PHÁP CHO CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP VIỆT NAM VỚI TÊN GỌI HAWA DDS STANDARDS 1.0

Ngày 22/6/2021 vừa qua, thay mặt Ban Chấp Hành HAWA, Chủ tịch Nguyễn Quốc Khanh đã chính thức ký Quyết định số: 11/CV-HAWA phê duyệt và ban hành Bộ Tiêu chuẩn HAWA DDS 1.0 (HAWA DDS Standards 1.0) bắt đầu chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2021 đối với nền tảng HAWA DDS và tất cả các doanh nghiệp thành viên của nền tảng này.
Rừng cây Teak phủ xanh những mảnh đất khô cằn ở Tây Nguyên

Trong chuyến đi khảo sát từ ngày 1.03 – 4.03.2021, BQL Dự án được tiếp cận với nguồn gỗ Teak Tây Nguyên. Giống như gỗ muồng, cây teak được người Pháp đem về và trồng ở xứ sở này. Trước đây, gỗ teak được trồng một cách tương đối tự phát bởi người dân để làm hàng rào quanh các đồn điền café, hoặc trồng dọc theo một số con đường làm bóng mát. Lên đây chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hàng gỗ teak mọc theo đường, với những thân cây “một người ôm không xuể”.
Thêm một chủ rừng keo lá tràm gia nhập nền tảng HAWA DDS với trữ lượng gỗ hơn 200.000m3

Sau quá trình xem xét và xác minh các thông tin, bằng chứng về nguồn gốc rừng hợp pháp, vào ngày 28/01/2021, Ban quản lý (BQL) dự án chính thức chào đón chủ sở hữu 1.000 hecta rừng keo lá tràm 13 năm tuổi tại khu vực Tây Nguyên tham gia Nền tảng Giải trình & Truy xuất Nguồn gốc gỗ HAWA DDS. Theo tính toán, trữ lượng gỗ mà khu rừng này có thể cung cấp ra thị trường ước tính là 228.466 m3 và trong tình trạng sẵn sàng phục vụ các Doanh nghiệp (DN) ngành gỗ Việt Nam.
Các Hiệp Hội Ngành Gỗ Mong Hệ Thống HAWA DDS Sớm Được Đưa Vào Ứng Dụng Rộng Rãi

Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Tp. HCM (HAWA) sẽ liên kết với các Hiệp hội Chế biến Gỗ ở các tỉnh để giúp các doanh nghiệp sớm sử dụng được Nền tảng HAWA DDS vào việc giải trình & truy xuất nguồn gốc gỗ.
Công Ty Xuất khẩu Dăm Gỗ Lớn Nhất Việt Nam Hăng Hái Tham Gia Hệ Thống HAWA DDS

Vào ngày 16/11/2020, Ban Quản Lý Nền Tảng Công Nghệ Thông Tin Hệ Thống Giải Trình & Truy Xuất Nguồn Gốc Gỗ HAWA DDS đã có buổi gặp gỡ với Ông Thang Văn Hóa- Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Hào Hưng- một công ty dẫn đầu trong xuất khẩu dăm gỗ lớn nhất Việt Nam với hàng trăm ngàn tấn mỗi năm.
HAWA sắp ra mắt Nền Tảng Công Nghệ Thông Tin Hệ Thống Giải Trình & Truy Xuất Nguồn Gốc Gỗ HAWA DDS - phiên bản 1.0

Vào ngày 11/12/2020, Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Tp. HCM (HAWA) sẽ cho ra mắt Nền Tảng Công Nghệ Thông Tin Hệ Thống Giải Trình & Truy Xuất Nguồn Gốc Gỗ HAWA DDS - phiên bản 1.0 để giúp các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ Việt Nam chứng minh đầy đủ tính hợp pháp của nguồn gốc các loại gỗ được sử dụng.
Cộng đồng Doanh nghiệp Cao su Chào đón và Gia nhập Hệ thống HAWA DDS

Trong ngày 11/11/2020 vừa qua, ông Đào Tiến Dũng - Trưởng ban Quản lý và Phát triển Dự án HAWA-DDS - đã có buổi giới thiệu nền tảng công nghệ thông tin Hệ thống Giải trình và Truy xuất Nguồn gốc Gỗ HAWA đến đại diện nhiều doanh nghiệp ngành cao su và một số cơ quan nhà nước tại Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy sự tuân thủ hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp (VNTLAS) trong ngành cao su Việt Nam” được tổ chức bởi Hiệp hội Cao su Việt Nam.
PHÁT HIỆN MỚI: 80 ha rừng trồng có gỗ Tràm ACACIA 7 - 13 năm tuổi cách Tp.HCM 32 Km

Ngày 25/8/2020, Ban Quản lý Dự án HAWA DDS đã tiến hành khảo sát 80 ha rừng trồng hợp pháp tại Trạm Giống Lâm Nghiệp Bình Sơn của Công ty CP Giống Lâm Nghiệp vùng Nam Bộ thuộc xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cách Trung tâm TP. HCM khoảng 32 km. Tại đây trồng chủ yếu là Keo Lá Tràm, Keo Tai Tượng và Keo lai từ 7 -13 năm tuổi