086.662.7710

NỀN TẢNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN HAWA DDS ĐÃ SẴN SÀNG PHỤC VỤ DOANH NGHIỆP

NỀN TẢNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN DÀNH CHO TRUY XUẤT VÀ GIẢI TRÌNH NGUỒN GỐC GỖ
HAWA DDS ĐÃ SẴN SÀNG PHỤC VỤ DOANH NGHIỆP
 
Đào Tiến Dũng – Trưởng ban Quản lý Dự án
 
Trước thềm đại hội, lại thêm một tin vui mới đến với hội viên HAWA và các DN gỗ và lâm nghiệp Việt Nam, đó là Dự án HAWA DDS đã xây dựng xong nền tảng công nghệ thông tin cho Hệ thống Giải trình và Truy xuất Nguồn gốc Gỗ, được đặt tên là “HAWA DDS 1.0” với các chức năng chính sau:
  1. Tạo lập, kết nối, lưu trữ các bằng chứng hợp pháp của gỗ có nguồn gốc từ rừng trồng trong nước, từ đó tạo ra một giấy chứng minh nguồn gốc gỗ với mã QR đi kèm. Khi người dùng quét mã QR này bằng thiết bị di động, hệ thống sẽ mở ra chức năng “Trung tâm giải trình” với đầy đủ các thông tin và bằng chứng liên quan đến nguồn gốc bao gồm: hồ sơ chủ rừng, hồ sơ đất trồng, hồ sơ lô rừng, bản đồ vệ tinh, các chứng chỉ đi kèm (nếu có), hồ sơ chủ gỗ đầu tiên, hồ sơ khai thác, thông tin chi tiết về lô gỗ.., qua đó giúp người mua dễ dàng đánh giá mức độ an toàn về tính hợp pháp của lô gỗ trước khi quyết định mua
  2. Tích hợp tính năng giải trình nguồn gốc vào tất cả các quy trình mua bán từ đầu chuỗi đến cuối chuỗi một cách tự nhiên và dễ dàng nhất, bắt đầu từ việc mua bán cây đứng cho tới khi gỗ đến tay nhà sản xuất, qua đó chia đều trách nhiệm giải trình cho mọi thành phần tham gia vào chuỗi cung ứng thay vì dồn toàn bộ lên nhà sản xuất.
 
Như vậy là từ nay, giấc mơ giải trình tường tận và truy xuất nguồn gốc gỗ chỉ thông qua 1 lần quét mã QR hay 1 cú click chuột đã được hiện thực hóa. HAWA DDS được vận hành trên cả thiết bị máy tính để bàn và điện thoại di động, chạy trên 3 nền tảng: web, iOS, và Android. Để đăng ký và sử dụng hệ thống, quý DN truy cập vào địa chỉ: http://portal.hawadds.com và tải ứng dụng “HAWA DDS” về thiết bị di động trên App Store hoặc Google Play.
Tất cả các chức năng và chứng từ của hệ thống đều hiển thị song ngữ Anh Việt, qua đó tạo thuận lợi tối đa cho DN Việt Nam trong giải trình nguồn gốc gỗ với các nhà mua hàng nước ngoài.
Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2020, HAWA DDS 1.0 sẽ được đưa vào thử nghiệm trên 30 doanh nghiệp chủ rừng và thu mua cây đứng để tạo ra nguồn gỗ đầu vào dễ truy xuất và giải trình mà không cần phải có chứng chỉ FSC. Qua tháng 10/2020, hệ thống sẽ bước vào giai đoạn chính thức vận hành với sự tham gia rộng rãi của các DN Chế biến và Thương mại gỗ với vai trò người mua.
H. 2: Ban Quản lý Dự án HAWA DDS
Trong thời gian này, HAWA sẽ kêu gọi sự tham gia của các công ty lâm nghiệp trong khu vực miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên bao gồm các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Đăk Nông, Tây Ninh, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu.., tập trung vào 2 nhóm nguyên liệu chính là gỗ Cao su và gỗ tràm Acacia ở độ tuổi phù hợp với sản xuất đồ nội thất. Một trong các doanh nghiệp đã đăng ký và tham gia tích cực vào giai đoạn thử nghiệm là Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG) được kỳ vọng là sẽ có thể đóng góp một diện tích rất lớn gỗ cao su từ 23 tuổi trở lên đang sẵn sàng cho khai thác. Đối với gỗ Acacia, chúng tôi đã và đang làm việc với các công ty lâm nghiệp để trong thời gian sắp tới có thể đưa vào vài ngàn ha rừng từ 6 tuổi trở lên.
Do đặc tính trong ngành lâm nghiệp là phần lớn các doanh nghiệp chủ rừng sẽ bán cây đứng chứ không trực tiếp khai thác và cung cấp ra thị trường, HAWA sẽ đồng thời huy động sự tham gia có chất lượng của các đầu mối chuyên thu mua cây đứng để khai thác, nhờ đó có nguồn gỗ đạt yêu cầu sẵn sàng cung cấp cho các doanh nghiệp sản xuất và thương mại trong chuỗi cung ứng.
H.3: Tính năng xác thực tự động bằng chứng khai thác theo thời gian thực của hệ thống
Trước khi đi vào thử nghiệm, HAWA DDS 1.0 đã được trình bày & demo cho FAO, Tổng Cục Lâm Nghiệp, cùng với các tổ chức & chuyên gia trong và ngoài nước liên quan đến tiến trình VPA/FLEGT và đã nhận được sự tán dương và ủng hộ mạnh mẽ. Tại buổi trình bày, ông Phạm Văn Điển - Phó Tổng Cục Trưởng TCLN, đã nhận xét rằng “HAWA DDS đã thể hiện trí tuệ, tầm vóc, tính trách nhiệm và sự sẵn sàng của các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam trong sự hội nhập với thế giới”.
Còn bà Nguyễn Tường Vân - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế của TCLN - thì chia sẻ một thông tin rất quý giá, đó là việc Thượng viện EU phê chuẩn VPA với Việt Nam có sự đóng góp của HAWA DDS khi họ được biết đến dự án này. Tại thời điểm đó, Việt Nam đang phải hứng chịu rất nhiều những thông tin tiêu cực từ phía Tổ chức Điều tra Môi trường EIA về dòng gỗ nhập lậu từ Campuchia. Nhưng khi thăm HAWA, những thông tin tích cực từ Hội và những gì HAWA DDS đã làm được với Cơ sở Dữ liệu Gỗ hợp pháp đã khiến bà Phó Chủ tịch Nghị viện EU thay đổi thái độ và tin rằng tiến trình VPA/FLEGT Việt Nam sẽ nhất định thành công vì cộng đồng doanh nghiệp ngành gỗ VN rất sáng tạo và có tinh thần trách nhiệm cao.
H.4: BQL Dự án trình bày nền tảng CNTT HAWA DDS 1.0 tại TCLN ngày 03/7/2020
Với sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía nhà nước cùng các nhà tài trợ quốc tế, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng HAWA DDS chắc chắn sẽ mang tới cho ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm nghiệp Việt Nam những lợi ích to lớn và thiết thực trong thời gian tới, góp phần tích cực vào việc tạo thuận lợi hóa cho doanh nghiệp trong việc chứng minh nguồn gốc hợp pháp của sản phẩm cho tất cả các thị trường quốc tế cũng như thị trường trong nước, đem đến giá trị gia tăng cao hơn cho gỗ và sản phẩm gỗ có xuất xứ từ Việt Nam. 
 

Các tin khác

HAWA CHÍNH THỨC BAN HÀNH BỘ TIÊU CHUẨN ĐẦU TIÊN VỀ GỖ HỢP PHÁP CHO CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP VIỆT NAM VỚI TÊN GỌI HAWA DDS STANDARDS 1.0

Ngày 22/6/2021 vừa qua, thay mặt Ban Chấp Hành HAWA, Chủ tịch Nguyễn Quốc Khanh đã chính thức ký Quyết định số: 11/CV-HAWA phê duyệt và ban hành Bộ Tiêu chuẩn HAWA DDS 1.0 (HAWA DDS Standards 1.0) bắt đầu chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2021 đối với nền tảng HAWA DDS và tất cả các doanh nghiệp thành viên của nền tảng này.
Rừng cây Teak phủ xanh những mảnh đất khô cằn ở Tây Nguyên

Trong chuyến đi khảo sát từ ngày 1.03 – 4.03.2021, BQL Dự án được tiếp cận với nguồn gỗ Teak Tây Nguyên. Giống như gỗ muồng, cây teak được người Pháp đem về và trồng ở xứ sở này. Trước đây, gỗ teak được trồng một cách tương đối tự phát bởi người dân để làm hàng rào quanh các đồn điền café, hoặc trồng dọc theo một số con đường làm bóng mát. Lên đây chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hàng gỗ teak mọc theo đường, với những thân cây “một người ôm không xuể”.
Khám phá nguồn gỗ Muồng đẹp và lâu năm tại Tây Nguyên.

Trong chuyến đi khảo sát tại tỉnh Đắk Lắk vừa qua, Ban quản lý dự án HAWA DDS đã tiếp cận với nguồn gỗ muồng được trồng rộng rãi ở địa phương với tuổi đời tương đối cao, đường kính thân cây từ 40cm trở lên.
Thêm một chủ rừng keo lá tràm gia nhập nền tảng HAWA DDS với trữ lượng gỗ hơn 200.000m3

Sau quá trình xem xét và xác minh các thông tin, bằng chứng về nguồn gốc rừng hợp pháp, vào ngày 28/01/2021, Ban quản lý (BQL) dự án chính thức chào đón chủ sở hữu 1.000 hecta rừng keo lá tràm 13 năm tuổi tại khu vực Tây Nguyên tham gia Nền tảng Giải trình & Truy xuất Nguồn gốc gỗ HAWA DDS. Theo tính toán, trữ lượng gỗ mà khu rừng này có thể cung cấp ra thị trường ước tính là 228.466 m3 và trong tình trạng sẵn sàng phục vụ các Doanh nghiệp (DN) ngành gỗ Việt Nam.
Các Hiệp Hội Ngành Gỗ Mong Hệ Thống HAWA DDS Sớm Được Đưa Vào Ứng Dụng Rộng Rãi

Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Tp. HCM (HAWA) sẽ liên kết với các Hiệp hội Chế biến Gỗ ở các tỉnh để giúp các doanh nghiệp sớm sử dụng được Nền tảng HAWA DDS vào việc giải trình & truy xuất nguồn gốc gỗ.
Công Ty Xuất khẩu Dăm Gỗ Lớn Nhất Việt Nam Hăng Hái Tham Gia Hệ Thống HAWA DDS

Vào ngày 16/11/2020, Ban Quản Lý Nền Tảng Công Nghệ Thông Tin Hệ Thống Giải Trình & Truy Xuất Nguồn Gốc Gỗ HAWA DDS đã có buổi gặp gỡ với Ông Thang Văn Hóa- Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Hào Hưng- một công ty dẫn đầu trong xuất khẩu dăm gỗ lớn nhất Việt Nam với hàng trăm ngàn tấn mỗi năm.
HAWA sắp ra mắt Nền Tảng Công Nghệ Thông Tin Hệ Thống Giải Trình & Truy Xuất Nguồn Gốc Gỗ HAWA DDS - phiên bản 1.0

Vào ngày 11/12/2020, Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Tp. HCM (HAWA) sẽ cho ra mắt Nền Tảng Công Nghệ Thông Tin Hệ Thống Giải Trình & Truy Xuất Nguồn Gốc Gỗ HAWA DDS - phiên bản 1.0 để giúp các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ Việt Nam chứng minh đầy đủ tính hợp pháp của nguồn gốc các loại gỗ được sử dụng.
Cộng đồng Doanh nghiệp Cao su Chào đón và Gia nhập Hệ thống HAWA DDS

Trong ngày 11/11/2020 vừa qua, ông Đào Tiến Dũng - Trưởng ban Quản lý và Phát triển Dự án HAWA-DDS - đã có buổi giới thiệu nền tảng công nghệ thông tin Hệ thống Giải trình và Truy xuất Nguồn gốc Gỗ HAWA đến đại diện nhiều doanh nghiệp ngành cao su và một số cơ quan nhà nước tại Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy sự tuân thủ hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp (VNTLAS) trong ngành cao su Việt Nam” được tổ chức bởi Hiệp hội Cao su Việt Nam.