086.662.7710

Thêm một chủ rừng keo lá tràm gia nhập nền tảng HAWA DDS với trữ lượng gỗ hơn 200.000m3

Sau quá trình xem xét và xác minh các thông tin, bằng chứng về nguồn gốc rừng hợp pháp, vào ngày 28/01/2021, Ban quản lý (BQL) dự án chính thức chào đón chủ sở hữu 1.000 hecta rừng keo lá tràm 13 năm tuổi tại khu vực Tây Nguyên tham gia Nền tảng Giải trình & Truy xuất Nguồn gốc gỗ HAWA DDS. Theo tính toán, trữ lượng gỗ mà khu rừng này có thể cung cấp ra thị trường ước tính là 228.466 m3 và trong tình trạng sẵn sàng phục vụ các Doanh nghiệp (DN) ngành gỗ Việt Nam.

Ảnh thực tế từ khu vực rừng trồng cây keo lá tràm

Ngay sau khi đưa 1.000 hecta rừng vào hệ thống, BQL dự án đã cử người đến khảo sát, kết quả cho thấy loại gỗ được xác định rõ là cây keo lá tràm trồng từ hạt vào năm 2008, thân cây tròn thẳng, đường kính trung bình 30 cm trở lên, chiều cao thân gỗ từ 5 – 10 mét, tán rộng, nhiều cây có thân to hơn một vòng tay người trưởng thành. Đội khảo sát đã tiến hành xẻ một cây để lấy mẫu, thông tin ghi nhận như sau: thớ gỗ chắc chắn, đường vân rõ ràng, không bị nứt hay rỗng ruột chứng tỏ cây khỏe mạnh, sức sống cao. Ông Huỳnh Văn Hạnh – Giám đốc Dự án HAWA DDS sau khi xem xét mẫu gỗ đã cho biết: “Đây là giống tràm bông vàng, tên khoa học Acacia Auriculiformis, là cây đa tác dụng, mỗi sản phẩm thu từ cây đều có giá trị kinh tế. Gỗ có tỉ trọng khá cao (0.6-0.75), thuộc nhóm gỗ cứng, màu nâu đỏ hoặc xám nâu, nặng và rắn, vân thớ đẹp giống như gỗ cẩm lai. Điểm tuyệt vời nhất của loại gỗ này là mối mọt không ăn được, chất gỗ bền đẹp. Căn cứ dữ liệu do chủ rừng khai báo, với diện tích đất 1.000 hecta và ước tính cho ra được 228.466 m3  gỗ, tôi cho rằng đây là một trữ lượng nằm ở mức cao”.
                                                      Ảnh chụp mẫu gỗ keo lá tràm do BQL dự án HAWA DDS thực hiện

Ngày 27/1 vừa qua, mẫu gỗ đã được đưa về tới Văn phòng BQL Dự án HAWA DDS và giới thiệu đến một số DN, qua đó đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Đa số DN cho rằng loại gỗ keo lá tràm chất lượng như thế này rất thích hợp để sản xuất các sản phẩm đồ gỗ giá trị cao hoặc làm hàng thủ công mỹ nghệ.
 
Để giúp nguồn gỗ hợp pháp từ rừng được nhanh chóng về đến tay của nhà sản xuất, BQL dự án đã chủ động đưa một số đơn vị chuyên thu mua, khai thác, sơ chế… vào nền tảng HAWA DDS. Nhờ đó, họ có thể cung cấp tới tận nơi cho khách hàng tại các khu vực: Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai.
 
Nếu Quý DN quan tâm tới nguồn gỗ này, xin vui lòng liên hệ VP BQL Dự án HAWA DDS (hotline: 086.662.7710, Email:
support@hawadds.com) để được chúng tôi hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết.

 
HAWA DDS là một Nền tảng tiêu chuẩn & Công nghệ thông tin phục vụ Giải trình và Truy xuất nguồn gốc gỗ được xây dựng từ nguồn tài trợ từ chương trình FAO – EU FLEGT, phát triển bởi Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Tp. HCM (HAWA).
  • Tìm hiểu thêm về HAWA DDS hãy truy cập Website 
  • Theo dõi chúng tôi trên Facebook & Youtube để cập nhật các tin tức mới nhất về dự án.
 

Các tin khác

HAWA CHÍNH THỨC BAN HÀNH BỘ TIÊU CHUẨN ĐẦU TIÊN VỀ GỖ HỢP PHÁP CHO CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP VIỆT NAM VỚI TÊN GỌI HAWA DDS STANDARDS 1.0

Ngày 22/6/2021 vừa qua, thay mặt Ban Chấp Hành HAWA, Chủ tịch Nguyễn Quốc Khanh đã chính thức ký Quyết định số: 11/CV-HAWA phê duyệt và ban hành Bộ Tiêu chuẩn HAWA DDS 1.0 (HAWA DDS Standards 1.0) bắt đầu chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2021 đối với nền tảng HAWA DDS và tất cả các doanh nghiệp thành viên của nền tảng này.
Rừng cây Teak phủ xanh những mảnh đất khô cằn ở Tây Nguyên

Trong chuyến đi khảo sát từ ngày 1.03 – 4.03.2021, BQL Dự án được tiếp cận với nguồn gỗ Teak Tây Nguyên. Giống như gỗ muồng, cây teak được người Pháp đem về và trồng ở xứ sở này. Trước đây, gỗ teak được trồng một cách tương đối tự phát bởi người dân để làm hàng rào quanh các đồn điền café, hoặc trồng dọc theo một số con đường làm bóng mát. Lên đây chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hàng gỗ teak mọc theo đường, với những thân cây “một người ôm không xuể”.
Khám phá nguồn gỗ Muồng đẹp và lâu năm tại Tây Nguyên.

Trong chuyến đi khảo sát tại tỉnh Đắk Lắk vừa qua, Ban quản lý dự án HAWA DDS đã tiếp cận với nguồn gỗ muồng được trồng rộng rãi ở địa phương với tuổi đời tương đối cao, đường kính thân cây từ 40cm trở lên.
Các Hiệp Hội Ngành Gỗ Mong Hệ Thống HAWA DDS Sớm Được Đưa Vào Ứng Dụng Rộng Rãi

Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Tp. HCM (HAWA) sẽ liên kết với các Hiệp hội Chế biến Gỗ ở các tỉnh để giúp các doanh nghiệp sớm sử dụng được Nền tảng HAWA DDS vào việc giải trình & truy xuất nguồn gốc gỗ.
Công Ty Xuất khẩu Dăm Gỗ Lớn Nhất Việt Nam Hăng Hái Tham Gia Hệ Thống HAWA DDS

Vào ngày 16/11/2020, Ban Quản Lý Nền Tảng Công Nghệ Thông Tin Hệ Thống Giải Trình & Truy Xuất Nguồn Gốc Gỗ HAWA DDS đã có buổi gặp gỡ với Ông Thang Văn Hóa- Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Hào Hưng- một công ty dẫn đầu trong xuất khẩu dăm gỗ lớn nhất Việt Nam với hàng trăm ngàn tấn mỗi năm.
HAWA sắp ra mắt Nền Tảng Công Nghệ Thông Tin Hệ Thống Giải Trình & Truy Xuất Nguồn Gốc Gỗ HAWA DDS - phiên bản 1.0

Vào ngày 11/12/2020, Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Tp. HCM (HAWA) sẽ cho ra mắt Nền Tảng Công Nghệ Thông Tin Hệ Thống Giải Trình & Truy Xuất Nguồn Gốc Gỗ HAWA DDS - phiên bản 1.0 để giúp các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ Việt Nam chứng minh đầy đủ tính hợp pháp của nguồn gốc các loại gỗ được sử dụng.
Cộng đồng Doanh nghiệp Cao su Chào đón và Gia nhập Hệ thống HAWA DDS

Trong ngày 11/11/2020 vừa qua, ông Đào Tiến Dũng - Trưởng ban Quản lý và Phát triển Dự án HAWA-DDS - đã có buổi giới thiệu nền tảng công nghệ thông tin Hệ thống Giải trình và Truy xuất Nguồn gốc Gỗ HAWA đến đại diện nhiều doanh nghiệp ngành cao su và một số cơ quan nhà nước tại Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy sự tuân thủ hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp (VNTLAS) trong ngành cao su Việt Nam” được tổ chức bởi Hiệp hội Cao su Việt Nam.
PHÁT HIỆN MỚI: 80 ha rừng trồng có gỗ Tràm ACACIA 7 - 13 năm tuổi cách Tp.HCM 32 Km

Ngày 25/8/2020, Ban Quản lý Dự án HAWA DDS đã tiến hành khảo sát 80 ha rừng trồng hợp pháp tại Trạm Giống Lâm Nghiệp Bình Sơn của Công ty CP Giống Lâm Nghiệp vùng Nam Bộ thuộc xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cách Trung tâm TP. HCM khoảng 32 km. Tại đây trồng chủ yếu là Keo Lá Tràm, Keo Tai Tượng và Keo lai từ 7 -13 năm tuổi