0989707936

 • 41 – 45, Đường số 7, Khu đô thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM
 • support@hawadds.com
7 Nguyên tắc cốt lõi của hệ thống HAWA DDS

Được xây dựng bởi NEPCon, một tổ chức phi chính phủ có uy tín lớn hàng đầu thế giới, 7 nguyên tắc cốt lõi của dự án được xây dựng nhằm đảm bảo Hệ thống HAWA DDS được vận hành và đáp ứng được các tiêu chuẩn thế giới.

Nguyên tắc số 1: Bảo mật:


Nguyên tắc này giúp cho doanh nghiệp yên tâm để khai báo các thông tin một cách đầy đủ và trung thực về gỗ và SP gỗ được giải trình mà không lo bị lộ bí mật kinh doanh.
Nguyên tắc này được cụ thể hóa thành 4 nội dung sau:
 1. Nhận thức và cam kết của nhà phát triển và quản trị hệ thống
 2. Cơ cấu tổ chức và cơ chế hoạt động
 3. Giải pháp công nghệ thông tin
 4. Trách nhiệm cá nhân về bảo mật
 
Trước khi mua gỗ/SP gỗ, người mua quét mã QR để kiểm tra nguồn gốc gỗ và SP gỗ và chỉ thấy được 2 nhóm thông tin sau:
 • Nhóm thông tin về nguồn gốc gỗ: bao gồm xuất xứ của gỗ được khai thác từ đâu, và tình trạng của nguồn gốc gỗ tại thời điểm được đưa vào chuỗi cung ứng (có chứng chỉ/hợp pháp/rủi ro thấp/rủi ro cao/bất hợp pháp) cùng những thông báo/cảnh báo đi kèm (nếu có). Những thông tin này sẽ giúp người mua đánh giá được rủi ro về nguồn gốc gỗ trước khi thực hiện mua.
 • Nhóm thông tin về người bán/sở hữu trực tiếp của gỗ và SP gỗ tại thời điểm quét mã QR: tên chủ sở hữu, loài gỗ, SL hiện có có thể cung cấp, qua đó có thể biết được chính xác đây chính là người có đầy đủ điều kiện để cung cấp lô gỗ/SP gỗ mà người mua muốn mua.
Những thông tin người quét mã QR không thể thấy bao gồm:
 • Bản đồ hành trình gỗ nguyên liệu
 • Các nhà cung cấp trước đó trong chuỗi cung ứng
 • Các thông tin liên quan đến hoạt động của DN và thông tin khác liên quan đến SP mà doanh nghiệp muốn bảo mật.
 
Trong mọi trường hợp, nếu không có sự cho phép của doanh nghiệp thì không ai được phép xem các thông tin mà họ đưa lên, dù cho đó là Admin của hệ thống.
Nguyên tắc này cũng quy trách nhiệm cá nhân cho người làm lộ bí mật thông tin của thành viên và phải chịu sự phán xét của pháp luật.
 
Nguyên tắc này được triển khai thành tiêu chuẩn về bảo mật, và căn cứ vào đó, một cơ quan xác minh độc lập cho chính Hội đồng Thành viên Hệ thống (SMC) lựa chọn sẽ là đơn vị giám sát sự tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn này của Ban điều hành và Ban quản trị HAWA DDS.

Nguyên tắc số 2: Minh bạch:

Nguyên tắc này nhằm đảm bảo việc xác minh và chứng minh nguồn gốc hợp pháp của gỗ được thể hiện một cách minh bạch và có thể kiểm chứng được ở mức chi tiết nhất, do đó loại bỏ hoàn toàn sự trà trộn và xâm nhập của gỗ bất hợp pháp, triệt tiêu nguy cơ “rửa sạch nguồn gốc phi pháp” của gỗ lậu. Tuy nhiên, nguyên tắc này phải kết hợp song song với nguyên tắc số 1 về bảo mật để đảm bảo rằng những thông tin nhạy cảm về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ không bị tiết lộ.
Khi tham gia làm thành viên của hệ thống, doanh nghiệp phải ký vào cam kết tuân thủ nguyên tắc này để việc thực hiện giải trình nguồn gốc gỗ được diễn ra minh bạch và trung thực.


Nguyên tắc số 3: Trung thực & chính xác:


Nguyên tắc này nhằm đảm bảo rằng doanh nghiệp chỉ cung cấp các thông tin đúng với sự thật, và phải chịu trách nhiệm về tính chân thực của thông tin và bằng chứng được cung cấp.

Dựa trên các thông tin mà doanh nghiệp cung cấp, hệ thống sẽ đưa ra những tính toán chính xác, đồng thời kết nối các bằng chứng từ đầu đến cuối chuỗi cung ứng để cho ra những kết quả và kết luận đúng về tình trạng gỗ theo thời gian thực, đồng thời cũng thông báo hoặc cảnh báo cho người dùng về tình trạng rủi ro của lô gỗ để có những điều chỉnh và bổ sung kịp thời.
 
Nguyên tắc số 4: Khách quan, công bằng:

Các thông tin và bằng chứng về nguồn gốc gỗ và SP gỗ sẽ được xác minh bởi nhiều bên, bao gồm:
 • Bên bán (nhà cung cấp)
 • Bên mua
 • Bên dịch vụ xác minh thứ 3
 • Nhà nhập khẩu EU
Ngoài ra, các kết quả này có thể được kiểm chứng độc lập theo phương pháp thẩm định ngẫu nhiên của các cơ quan như: đơn vị giám sát độc lập của hệ thống, VNTLAS, các tổ chức giám sát thực hiện EUTR.
Cơ chế này sẽ giúp cho việc tìm ra và ngăn ngừa các tiêu cực phát sinh (nếu có) mà có thể ảnh hưởng đến tính khách quan của các kết quả và kết luận được hệ thống đưa ra.
Thêm vào đó, việc ứng dụng công nghệ Block Chains sẽ khiến cho không ai có thể can thiệp vào các thông tin đã khai từ trước, do đó giảm được tối đa các nguy cơ thay đổi hoặc ngụy tạo thông tin và bằng chứng, đảm bảo được tính khách quan và độ tin cậy cao của hệ thống.
Không những vậy, quyền lợi, trách nhiệm của các thành viên được xây dựng trên một bộ quy tắc ứng xử đảm bảo sự công bằng cao nhất thông qua cơ chế tham vấn rộng rãi trước khi được chính thức áp dụng.
Theo quy chế hoạt động của hệ thống, các doanh nghiệp là thành viên tham gia HAWA DDS sẽ tự bầu lên “Hội đồng Thành viên Hệ thống – SMC” với chức năng đại diện và bảo vệ các quyền lợi và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp. Hội đồng này hoạt động độc lấp với Ban điều hành và Ban quản trị của hệ thống, và trực tiếp lựa chọn một đơn vị đủ năng lực để thực hiện vai trò giám sát độc lập hoạt động của hệ thống và các nhân sự bên trong nó. Hội đồng thành viên cũng là cơ quan đứng ra để tiếp nhận và xử lý tất cả những khiếu kiện và tranh chấp xảy ra trong quá trình vận hành hệ thống. Những điều này sẽ đảm bảo các thành viên đều được đối xử một cách công bằng và khách quan.

Nguyên tắc số 5: Hiệu quả:

Sự nhanh chóng & chính xác trong việc tính toán và đưa ra các kết quả truy xuất theo thời gian thực sẽ giúp cho thành viên tiết kiệm được tối đa thời gian và nhân lực giải trình. Với HAWA DDS, DN sẽ dễ dàng đánh giá được tình trạng nguồn gốc của gỗ và SP gỗ trước khi quyết định mua nhờ có nguồn thông tin đầy đủ và các bằng chứng có thể xác minh đi kèm, qua đó tránh được mua phải gỗ có rủi ro cao hoặc không có nguồn gốc rõ ràng.
 
Trách nhiệm giải trình được chia đều cho mọi vị trí tham gia chuỗi cung ứng nên tránh được tình trạng chứng từ và thông tin bị ùn ứ tại điểm cuối là nhà sản xuất. Mọi thông tin và chứng từ liên quan đến hành trình của gỗ đều được lưu lại trong cơ sở dữ liệu trung tâm. Việc ứng dụng công nghệ Block Chains, QR code, điện toán đám mây, big data… sẽ giúp cho mỗi người dùng không phải khai lại các thông tin đã được khai trước đó mà chỉ cung cấp phần thông tin dữ liệu liên quan đến những gì phát sinh từ người dùng đó trở đi.
 
Bản thân các nhà cung cấp dịch vụ xác minh cũng được biết chính xác những nội dung cần xác minh khi nhìn vào bản đồ trực quan chuỗi cung ứng nên công việc cũng trở nên đơn giản và nhanh chóng, do đó chi phí xác minh sẽ được giảm đáng kể. Tất cả những yếu tố đó sẽ giúp mọi thành viên tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian và nguồn lực cho công tác giải trình.

Nguyên tắc số 6.Giám sát độc lập:

Một cơ quan giám sát độc lập sẽ được Hội đồng Thành viên Hệ thống (SMC) thành lập nhằm bảo vệ quyền lợi của mọi thành viên tham gia hệ HAWA DDS và kiểm tra tính tuân thủ cả ban điều hành hệ thống. Một cơ chế tài chính độc lập sẽ giúp cho đơn vị giám sát này sẽ có được một nguồn kinh phí hoạt động bền vững mà không phụ thuộc vào nguồn ngân sách của ban quản lý hệ thống HAWA DDS. Cơ chế giám sát độc lập này phải tuân thủ và vận hành theo các tiêu chuẩn và quy chế do một tổ chức chứng nhận có uy tín trên thế giới lập nên.

Nguyên tắc số 7.Tự nguyện:

HAWA DDS là hệ thống giải trình do Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Tp. HCM phát triển và vận hành dựa trên sự nắm bắt thấu đáo nhu cầu của doanh nghiệp ngành chế biến gỗ và lâm sản, cũng như hiểu rõ những khó khăn và vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải. Do vậy, các giải pháp mà hệ thống đưa ra nhằm mục đích giải quyết triệt để các vấn đề đó, cũng như đảm bảo lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp. Đối với HAWA DDS, doanh nghiệp không bị bắt buộc phải tham gia nếu như không yên tâm về các quyền lợi chính đáng của mình hoặc không hài lòng với các dịch vụ mà hệ thống cung cấp. Nguyên tắc này sẽ giúp cho hệ thống vận hành theo hướng lấy người dùng làm trung tâm, đem lại được các lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, đồng thời phải có cơ chế hữu hiệu bảo vệ quyền lợi của thành viên. Do đó, sợi dây liên kết duy nhất giữa thành viên và hệ thống chính là sự tin cậy và sự hài lòng về chất lượng dịch vụ.
 
 

Các tin khác

Giới thiệu chung về dự án HAWA DDS

Giới thiệu chung về dự án HAWA DDS

Dự án HAWA DDS được triển khai thành 2 giai đoạn, bắt đầu từ năm 2017 và sẽ kết thúc vào tháng 06/2021 với mục tiêu cung cấp một giải pháp giải trình gỗ hợp pháp hiệu quả và phù hợp cho các doanh nghiệp SX ngành chế biến gỗ của Việt Nam để xuất khẩu các sản phẩm sang EU và các thị trường phát triển khác trong bối cảnh chuyển đổi khi quá trình đàm phán VPA đã kết thúc và hệ thống cấp phép FLEGT của Việt Nam sẽ được áp dụng trong tương lai gần.