0989707936

  • 41 – 45, Đường số 7, Khu đô thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM
  • support@hawadds.com
HAWA ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TẠI DIỄN ĐÀN APEC TRONG XÁC ĐỊNH VÀ XÁC MINH NGUỒN GỐC GỖ & SẢN PHẨM GỖ

HAWA ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TẠI DIỄN ĐÀN APEC
GIÚP GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ HÓC BÚA MÀ THẾ GIỚI ĐANG ĐỐI MẶT
TRONG XÁC ĐỊNH VÀ XÁC MINH NGUỒN GỐC GỖ & SẢN PHẨM GỖ
 
Văn phòng Dự án HAWA DDS
Trong 2 ngày 4-5/2/2020 vừa qua, tại Putrajaya – Malaysia đã diễn ra hội thảo quốc tế về “Thúc đẩy thương mại và phân phối lâm sản hợp pháp trong khu vực APEC”. Hội thảo này nằm trong chuỗi các cuộc gặp quan chức cấp cao lần thứ nhất (SOM1) trong khối APEC từ ngày 03/2 đến ngày 22/2/2020. Tham dự hội thảo có các khách mời và diễn giả đến từ hơn 20 nước và tổ chức quốc tế trong và ngoài khối, trong đó Việt Nam có 2 đại diện được mời đến từ Hiệp hội Lâm sản Việt Nam (VFORES)  - đại diện bởi ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Tổng thư ký, và Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Tp. HCM (HAWA) – đại diện bởi ông Đào Tiến Dũng, Trưởng BQL Dự án HAWA DDS.Trước khi hội thảo diễn ra, 10 thách thức lớn trong kiểm soát gỗ bất hợp pháp và chứng minh nguồn gốc hợp pháp của gỗ đã được Ban Tổ chức nêu ra và gửi tới các khách mời với mong muốn nhận được những góp ý và đề xuất các giải pháp để qua đó giúp cho doanh nghiệp và người dân trong ngành lâm nghiệp & chế biến gỗ tiếp cận nguồn gỗ hợp pháp dễ dàng và ít tốn kém hơn, cũng như giúp cho chính quyền của các quốc gia ngăn chặn hiệu quả nạn khai thác, tiêu thụ và chế biến gỗ bất hợp pháp. Những thách thức lớn này bao gồm: sự phức tạp của các văn bản pháp luật quy định về gỗ hợp pháp trong 1 quốc gia, và sự khác biệt giữa các quốc gia với nhau; nạn chứng từ/giấy tờ giả; nạn tham nhũng; gánh nặng chi phí lên doanh nghiệp nếu tuân thủ tốt các quy định của pháp luật; và sự phức tạp trong hành trình của gỗ dọc theo chuỗi cung ứng…Trong số 24 bài trình bày đến từ các diễn giả của hơn 20 quốc gia và tổ chức quốc tế trong và ngoài khối APEC, bài trình bày của HAWA với chủ đề: “Giải pháp công nghệ toàn diện trong việc xác định và xác minh nguồn gốc gỗ” đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của hội thảo bởi nó có thể khắc phục được hầu hết những vấn đề hóc búa đang đặt ra hiện nay. Quan điểm mới về giải pháp mà HAWA đưa ra với thế giới, đó là: “Việc xác minh nguồn gốc gỗ cần phải dựa trên bằng chứng thực tế thay vì dựa trên các giấy tờ như hiện nay”. Với nền tảng công nghệ ngày nay, việc ghi nhận lại các bằng chứng thực tế theo thời gian thực đã trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn bao giờ hết. Các giải pháp của HAWA đưa ra đã và đang được phát triển trong dự án HAWA DDS bằng cách tích hợp trên điện thoại thông minh, qua đó người dùng có thể dễ dàng ghi lại các bằng chứng hình ảnh theo thời gian thực, nhờ vậy phản ánh rõ việc khai thác, vận chuyển, chế biến gỗ được diễn ra tại đâu (thông qua vị trí tọa độ lấy từ GPS), thời gian nào, do ai thực hiện (căn cứ trên tài khoản và dữ liệu sinh trắc học của người dùng), và diễn ra như thế nào (thông qua hình ảnh được ghi lại trên hiện
trường).Khi phương pháp này được ứng dụng rộng rãi, doanh nghiệp sẽ giảm thiểu tối đa những vấn đề phức tạp thường hay đi kèm với các loại chứng từ & giấy tờ như đã nêu ở trên, nhất là những chứng từ xuất xứ từ các quốc gia khác, nơi có sự khác biệt lớn về luật pháp và cách hiểu về nguồn gốc gỗ hợp pháp. Do đó, quan điểm mà HAWA chia sẻ là dựa trên bằng chứng thực tế theo thời gian thực, bởi nó giống nhau ở mọi nơi. Với việc ứng dụng các công nghệ mới nhất như Block Chain và Trí tuệ Điện toán, các bằng chứng đó sẽ không thể bị can thiệp và làm giả. Mục đích cuối cùng của hệ thống giải trình chính là giúp người mua tìm ra sự thực dựa trên bằng chứng thực tế do người bán cung cấp, từ đó đưa ra kết luận một cách chính xác là nguyên liệu gỗ được sử dụng thực sự có mang theo rủi ro bất hợp pháp hay không trước khi đưa ra quyết định mua hàng.
Để có thể phát triển và ứng dụng được các giải pháp công nghệ này, các quốc gia phải xây dựng một nền tảng cơ sở hạ tầng kỹ thuật với 3 thành phần trụ cột, đó là:
-Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về gỗ hợp pháp.
-Cơ sở dữ liệu địa lý cho toàn bộ các lô rừng trên toàn quốc
-Hệ thống giải trình và truy xuất nguồn gốc gỗ lấy người dùng điện thoại thông minh làm trung tâmViệt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong việc phát triển cơ sở hạ tầng trên với hệ thống văn bản pháp quy tương đối đầy đủ, được sự cải thiện liên tục trong và sau quá trình đàm phán VPA/FLEGT. Bên cạnh đó, nền tảng FORMIS cũng cung cấp một cơ sở dữ liệu địa lý rất đầy đủ và toàn diện về lâm nghiệp trên quy mô toàn quốc. Và trên nền tảng ấy, dự án HAWA DDS đang trong các bước hoàn thiện cuối cùng để tung ra hệ thống giải trình và truy xuất nguồn gốc gỗ có thể áp dụng trên toàn quốc trên cơ sở thu thập bằng chứng thực tế theo thời gian thực.


Phát biểu sau bài trình bày, bà Emma Hatcher, Trưởng ban Tổ chức đã dành những lời ngợi khen chân thành cho các sáng kiến mà HAWA mang đến cho hội thảo và hy vọng sẽ sớm được chia sẻ những bài học thành công đến từ dự án HAWA DDS. Ngay sau đó, một loạt các câu hỏi dành cho diễn giả của HAWA đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt của các quốc gia và các tổ chức quốc tế tới dự án HAWA DDS và mong muốn được giải đáp những vấn đề vướng mắc về kỹ thuật mà họ đang phải đổi mặt. Từ thời điểm đó trở đi cho đến hết hội thảo vào cuối ngày 5/2, cái tên HAWA đã được mọi người nhắc đến không dưới 20 lần nữa, và thực sự đã đem lại một ấn tượng rất tốt đẹp và sâu sắc trong lòng những người tham dự hội thảo quốc tế do APEC tổ chức lần này.Thông tin chi tiết về buổi hội thảo, vui lòng truy cập đường link sau: https://www.youtube.com/watch?v=O0blnA065Jg
 

Các tin khác

HAWA CHÍNH THỨC BAN HÀNH BỘ TIÊU CHUẨN ĐẦU TIÊN VỀ GỖ HỢP PHÁP CHO CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP VIỆT NAM VỚI TÊN GỌI HAWA DDS STANDARDS 1.0

Ngày 22/6/2021 vừa qua, thay mặt Ban Chấp Hành HAWA, Chủ tịch Nguyễn Quốc Khanh đã chính thức ký Quyết định số: 11/CV-HAWA phê duyệt và ban hành Bộ Tiêu chuẩn HAWA DDS 1.0 (HAWA DDS Standards 1.0) bắt đầu chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2021 đối với nền tảng HAWA DDS và tất cả các doanh nghiệp thành viên của nền tảng này.
Rừng cây Teak phủ xanh những mảnh đất khô cằn ở Tây Nguyên

Trong chuyến đi khảo sát từ ngày 1.03 – 4.03.2021, BQL Dự án được tiếp cận với nguồn gỗ Teak Tây Nguyên. Giống như gỗ muồng, cây teak được người Pháp đem về và trồng ở xứ sở này. Trước đây, gỗ teak được trồng một cách tương đối tự phát bởi người dân để làm hàng rào quanh các đồn điền café, hoặc trồng dọc theo một số con đường làm bóng mát. Lên đây chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hàng gỗ teak mọc theo đường, với những thân cây “một người ôm không xuể”.
Khám phá nguồn gỗ Muồng đẹp và lâu năm tại Tây Nguyên.

Trong chuyến đi khảo sát tại tỉnh Đắk Lắk vừa qua, Ban quản lý dự án HAWA DDS đã tiếp cận với nguồn gỗ muồng được trồng rộng rãi ở địa phương với tuổi đời tương đối cao, đường kính thân cây từ 40cm trở lên.
Thêm một chủ rừng keo lá tràm gia nhập nền tảng HAWA DDS với trữ lượng gỗ hơn 200.000m3

Sau quá trình xem xét và xác minh các thông tin, bằng chứng về nguồn gốc rừng hợp pháp, vào ngày 28/01/2021, Ban quản lý (BQL) dự án chính thức chào đón chủ sở hữu 1.000 hecta rừng keo lá tràm 13 năm tuổi tại khu vực Tây Nguyên tham gia Nền tảng Giải trình & Truy xuất Nguồn gốc gỗ HAWA DDS. Theo tính toán, trữ lượng gỗ mà khu rừng này có thể cung cấp ra thị trường ước tính là 228.466 m3 và trong tình trạng sẵn sàng phục vụ các Doanh nghiệp (DN) ngành gỗ Việt Nam.
Các Hiệp Hội Ngành Gỗ Mong Hệ Thống HAWA DDS Sớm Được Đưa Vào Ứng Dụng Rộng Rãi

Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Tp. HCM (HAWA) sẽ liên kết với các Hiệp hội Chế biến Gỗ ở các tỉnh để giúp các doanh nghiệp sớm sử dụng được Nền tảng HAWA DDS vào việc giải trình & truy xuất nguồn gốc gỗ.
Công Ty Xuất khẩu Dăm Gỗ Lớn Nhất Việt Nam Hăng Hái Tham Gia Hệ Thống HAWA DDS

Vào ngày 16/11/2020, Ban Quản Lý Nền Tảng Công Nghệ Thông Tin Hệ Thống Giải Trình & Truy Xuất Nguồn Gốc Gỗ HAWA DDS đã có buổi gặp gỡ với Ông Thang Văn Hóa- Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Hào Hưng- một công ty dẫn đầu trong xuất khẩu dăm gỗ lớn nhất Việt Nam với hàng trăm ngàn tấn mỗi năm.
HAWA sắp ra mắt Nền Tảng Công Nghệ Thông Tin Hệ Thống Giải Trình & Truy Xuất Nguồn Gốc Gỗ HAWA DDS - phiên bản 1.0

Vào ngày 11/12/2020, Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Tp. HCM (HAWA) sẽ cho ra mắt Nền Tảng Công Nghệ Thông Tin Hệ Thống Giải Trình & Truy Xuất Nguồn Gốc Gỗ HAWA DDS - phiên bản 1.0 để giúp các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ Việt Nam chứng minh đầy đủ tính hợp pháp của nguồn gốc các loại gỗ được sử dụng.
Cộng đồng Doanh nghiệp Cao su Chào đón và Gia nhập Hệ thống HAWA DDS

Trong ngày 11/11/2020 vừa qua, ông Đào Tiến Dũng - Trưởng ban Quản lý và Phát triển Dự án HAWA-DDS - đã có buổi giới thiệu nền tảng công nghệ thông tin Hệ thống Giải trình và Truy xuất Nguồn gốc Gỗ HAWA đến đại diện nhiều doanh nghiệp ngành cao su và một số cơ quan nhà nước tại Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy sự tuân thủ hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp (VNTLAS) trong ngành cao su Việt Nam” được tổ chức bởi Hiệp hội Cao su Việt Nam.