086.662.7710

Cơ sở dữ liệu gỗ hợp pháp giúp ích gì cho thị trường xuất khẩu gỗ?

Mới đây, tại Hội thảo “ra mắt Cơ sở dữ liệu gỗ hợp pháp và BasicDocs” do Hội Mỹ Nghệ và chế biến Gỗ Tp.HCM (Hawa) tổ chức, ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Tổng Cục Lâm nghiệp – Bộ NN&PTNT) nhấn mạnh, việc phát triển dữ liệu gỗ hợp pháp sẽ đảm bảo yêu cầu về nguồn gốc gỗ - câu chuyện sống còn của DN chế biến gỗ hiện nay.

CÆ¡ sở dữ liệu gỗ hợp pháp giúp ích gì cho thị trường xuất khẩu gỗ?
 

Theo thông tin từ hội thảo, cơ sở dữ liệu gỗ hợp pháp là một dự án cập nhật đầy đủ thông tin về nguồn nguyên liệu, trữ liệu, độ tuổi rừng, thông tin đơn vị sở hữu…điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho thị trường gỗ, đặc biệt mở rộng thị trường xuất khẩu gỗ Việt Nam – vốn đang được Tổng cục Lâm nghiệp quan tâm. 

 Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hawa cho hay, cơ sở dữ liệu gỗ hợp pháp giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm bất kỳ loại gỗ rừng trồng nội địa trên toàn quốc, còn chủ rừng và các đơn vị sở hữu rừng trồng hợp pháp cũng sẽ dễ dàng tiếp cận trực tiếp với tất cả các nhà sản xuất để bán gỗ với giá cao hơn mà không lo thương lái ép giá.Ngoài ra, hệ thống cơ sở dữ liệu còn giúp DN đánh giá được mức độ rủi ro của lô gỗ trong chuỗi cung ứng trước khi ra quyết định mua hàng. Từ đó, tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian và nhân lực cho công tác lưu trữ, chứng minh và xác minh nguồn gốc gỗ. 

 Đồng quan điểm, ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Tổng Cục Lâm nghiệp – Bộ NN&PTNT) cho hay, đây là kết quả tiến bộ nhanh của ngành, khả quan hơn cả Indonesia, bởi chúng ta nhận được sự quan tâm ngay từ đầu của cộng đồng DN, các tổ chức quốc tế và các tổ chức chính trị xã hội.

Theo ông Tùng, thực tế, Tổng Cục Lâm nghiệp chỉ mới quan tâm ngành gỗ vài năm trở lại đây, nhưng ngành gỗ trước nay vẫn phát triển vẫn rất tốt, và hiện nay sẽ tiếp tục nâng cấp bộ phận hỗ trợ chứ không phải nâng cấp thủ tục hành chính để quản lý.

Hiện nay, trên thị trường thế giới, yêu cầu về tính hợp pháp của gỗ ngày càng tăng, do những yêu cầu và quy định pháp luật ở các nước tiêu thụ và một loạt các chính sách mua hàng liên quan tới việc xác minh tính hợp pháp của nguồn gỗ, ở cả khu vực tư nhân và khu vực công.

Cơ sở dữ liệu gỗ hợp pháp giúp ích gì cho thị trường xuất khẩu gỗ? - Ảnh 1.

Ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm cho rằng, yêu cầu về tính hợp pháp của gỗ ngày càng tăng, đặc biệt ở thị trường xuất khẩu

Việc phát triển dự án Hawa DDS, sẽ thực hiện tốt cũng như đảm bảo yêu cầu về nguồn gốc gỗ hợp pháp - câu chuyện sống còn của DN chế biến gỗ, mà Việt Nam đã kí với Liên minh Châu Âu (EU) Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) hôm 19/10/2018 tại Brussels, Bỉ.

"Ngay từ đầu Việt Nam đã xác định hướng đi xa hơn trước khi kí kết Hiệp định với EU, đó là không chỉ áp dụng phục vụ cho riêng thị trường này mà còn cho toàn bộ chuỗi sản xuất lâm nghiệp trong nước, tức là tất cả những sản phẩm từ tiêu thụ trong nước, xuất khẩu sang thị trường khác cũng đều thực hiện theo một cơ chế như vậy", ông Tùng nhấn mạnh.

Mới đây nhất, Việt Nam đã chính thức bước vào cánh cửa Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới CPTPP, đồng nghĩa cơ hội tiếp cận các thị trường khác cũng ngày càng sâu rộng hơn, nhất là Canada, Peru, và Mexico. Việt Nam đang có những lợi thế hết sức ấn tượng, đó là lợi thế vốn có của con người Việt, với sự khéo tay, khả năng tiếp nhận công nghệ nhanh nhạy, đã và đang khẳng định yếu tố sản phẩm - công nghệ.

Theo các chuyên gia trong ngành, với nguồn nguyên liệu bản địa và chính sách phát triển nguồn nguyên liệu đã được nhà nước xác định, ngành chế biến gỗ Việt Nam đang có cơ hội to lớn trước một chiến lược phát triển hết sức bền vững hướng đến môi trường.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ


Các tin khác

HAWA ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TẠI DIỄN ĐÀN APEC TRONG XÁC ĐỊNH VÀ XÁC MINH NGUỒN GỐC GỖ & SẢN PHẨM GỖ

HAWA ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TẠI DIỄN ĐÀN APEC GIÚP GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ HÓC BÚA MÀ THẾ GIỚI ĐANG ĐỐI MẶT TRONG XÁC ĐỊNH VÀ XÁC MINH NGUỒN GỐC GỖ & SẢN PHẨM GỖ
Thông báo tuyển dụng vị trí IT Admin

Dự án Giải trình và Truy xuất nguồn gốc Gỗ HAWA DDS tuyển dụng vị trí IT Admin với vai trò hỗ trợ giám sát, đánh giá và thực hiện các cải tiến liên quan đến hệ thống cơ sở dữ liệu Truy xuất nguồn gốc Gỗ. Các ứng viên quan tâm gửi hồ sơ ứng tuyển về địa chỉ email: accountant@hawadds.com
Buổi tham vấn của Ban soạn thảo VNTLAS với Đại diện HAWA và Ban quản lý dự án HAWA DDS

Ban Quản lý Dự án HAWA DDS tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Dự thảo Nghị định quy định Hệ thống đảm bảo Gỗ hợp pháp của Việt Nam (VNTLAS)
Thông báo mời thầu xây dựng nền tảng ERP cho Dự án Hệ thống Giải trình và Truy xuất Nguồn gốc Gỗ (HAWA DDS)

Dự án được quản lý bởi Ban Quản lý Dự án HAWA DDS trong khuôn khổ Chương trình FAO-EU FLEGT, có trụ sở tại văn phòng HAWA – Thành phố Hồ Chí Minh. Các dịch vụ bên ngoài cần thiết cho việc thiết kế và phát triển hệ thống, cấu trúc hệ thống điện tử và các chức năng nền tảng sẽ do FAO kí hợp đồng trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ. Hiện nay, FAO đang tìm kiếm một nhà thầu có năng lực để phát triển Nền tảng ERP và các yêu cầu về cơ sở hạ tầng CNTT cho dự án HAWA DDS.
Thông báo tuyển dụng Chuyên gia IT

Hiện nay, HAWA đang tìm kiếm các ứng viên vào vị trí Chuyên gia IT. Các ứng viên quan tâm có thể gửi hồ sơ và đơn xin việc về email: support@hawadds.com
Bài phát biểu của Bà Josil Murray - Đại diện Chương trình FAO- EU FLEGT

Chúng tôi tự hào hỗ trợ HAWA, hiệp hội thương mại gỗ hàng đầu tại Việt Nam, và dự án DDS này đặc biệt nhằm phát triển và triển khai Hệ thống giải quyết vấn đề nhằm giúp các thành viên và các doanh nghiệp không phải thành viên đáp ứng các yêu cầu thị trường quốc tế và tạo điều kiện tuân thủ các yêu cầu của VNTLAS / OCS.
Bài phát biểu của ông Huỳnh Văn Hạnh - Giám đốc Dự án HAWA DDS

Mục tiêu tổng thể của dự án là phát triển và vận hành Hệ thống Giải trình và Truy xuất Nguồn gốc Gỗ hợp pháp HAWA DDS để giúp cho các Doanh nghiệp trong và ngoài HAWA đáp ứng các yêu cầu của thị trường quốc tế và tạo điều kiện tuân thủ các yêu cầu của VNTLAS
Bài phát biểu của ông Nguyễn Quốc Khanh - Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.Hồ Chi Minh

Chưa bao giờ ngành gỗ Việt Nam đứng trước những cơ hội lớn lao như lúc này. Ngày 8/8/2018, một “Hội nghị Diên Hồng” của ngành Chế biến gỗ & Lâm nghiệp đã diễn ra tại Tp. HCM với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ để định hướng chiến lược cho sự phát triển nhanh và bền vững của ngành trong giai đoạn từ nay đến năm 2025. Năm 2018, doanh thu xuất khẩu các sản phẩm đồ gỗ đã vượt mốc 9 tỷ, và hứa hẹn sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong các năm tiếp theo